Cuba và Châu Âu tăng tốc đàm phán cải thiện quan hệ

Cuba và Châu Âu tăng tốc đàm phán cải thiện quan hệ

Lãnh đạo Ngoại giao Châu Âu Federica Mogherini trong một cuộc họp báo tại La Habana, 24/03/2015.

Liên Hiệp Châu Âu và Cuba đã quyết định tăng tốc độ các cuộc đàm phán nhằm cải thiện quan hệ, và hy vọng đạt kết quả vào cuối năm nay. Quyết định này được nhất trí sau cuộc họp vào hôm qua 24/03/2015, của lãnh đạo Ngoại giao Châu Âu Federica Mogherini với chủ tịch Cuba Raul Castro và một lãnh đạo khác tại La Habana.

Trả lời báo chí, lãnh đạo Ngoại giao Châu Âu cho biết thêm hai bên đã quyết định tăng nhịp độ các cuộc thương thuyết với hy vọng hoàn tất được một cái khung chung cho tiến trình đối thoại song phương và đạt được một thỏa thuận từ đây đến cuối năm.

Châu Âu và Cuba đã bắt đầu đàm phán về thỏa thuận chính trị song phương vào tháng Tư năm ngoái, 2014, trong khuôn khổ những cố gắng nhằm cải thiện quan hệ. Thế nhưng trong 11 tháng qua, hai bên chỉ tiến hành có ba cuộc họp, cho nên bây giờ cần tăng tốc.

Ngoài lịch trình làm việc chính thức song phương, các lãnh đạo Ngoại giao Châu Âu và Cuba sẽ có nhiều dịp tiếp xúc với nhau : Sắp tới đây, hai người sẽ gặp nhau ở Hội nghị Thượng đỉnh các nước Châu Mỹ ở Panama, ngày 10-11/04.

Sau đó ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez sẽ đến Bruxelles vào ngày 22/04, và dĩ nhiên có cuộc tiếp xúc với bà Federica Mogherini.

Tháng Sáu thì các lãnh đạo Cuba sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh tập hợp nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo chính phủ Châu Âu và Châu Mỹ La tinh ở Bruxelles.

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

85 queries in 0.691 seconds.