Cửa biển Tư Dung bị bồi lấp nặng, người dân kêu cứu !

Cửa biển Tư Dung (xã Lộc Bình, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã bị bồi lấp nặng gần 5 năm qua, khiến đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, những hộ làm kinh tế dựa vào nuôi trồng thủy hải sản đã và đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cửa biển Tư Dung bị bồi lấp nặng, người dân kêu cứu !

Shares

Các đoạn cửa biển Tư Dung bị bồi lấp, ảnh chụp ngày 9/4

Theo ông Phan Thế Phúng, Chủ tịch UBND xã Lộc Bình, có khoảng hơn 20ha mặt nước từ cửa biển Tư Dung kéo vào bờ đã bị bồi lấp, việc bồi lấp nặng nhất từ 3 năm trở lại đây, còn trước đó đã bắt đầu có tình trạng bồi lấp cửa biển.

Do vậy, nguồn nước từ biển đưa vào để cung cấp cho hệ thống đầm Hải Phú ở xã Lộc Bình (và một phần xã Vinh Hiền sát bên) đã không thể đủ. Khi thủy triều lên, nước cũng chỉ xấp xỉ 20 phân, tràn qua các doi cát bồi lấp để “tiếp” nước phía trong nhưng không đáng kể.

“Vì thế, 43 hộ nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản của xã chúng tôi đã bị thiệt hại rất lớn. Trước khi cửa biển bị bồi lấp, mỗi hộ dân sống bằng nghề nuôi trồng thủy hải sản cũng có thể kiếm được từ 30-50 triệu đồng/năm, từ các loại cá hồng, cá mú, cá vẩu nuôi trong đầm Hải Phú. Giờ thì có rất nhiều hộ không còn nuôi được loại thủy hải sản nào nữa, do nước bẩn vì không có sự lưu thông từ nguồn nước biển vào. Một số hộ khác thì điêu đứng, lao đao vì làm không đủ trả nợ (!)” – ông Phúng “chua xót” chia sẻ.

Đó là chưa kể đến một hệ thống nuôi trai lấy ngọc của công ty Biển Ngọc đầu tư, cũng ngưng hoạt động từ 2 năm nay do nguồn nước bẩn khiến trai chết hàng loạt và thiệt hại hơn 4 tỷ đồng, giờ đành bỏ hoang.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty CP Khai thác sản xuất khoáng sản 55 về thực hiện dự án đầu tư nạo vét thông luồng và tận thu cát nhiễm mặn cửa biển Tư Hiền (xã Vinh Hiền) – Tư Dung (xã Lộc Bình) và Thuận An (Thị trấn Thuận An) để xuất khẩu, thời gian bắt đầu từ tháng 7/2014. Vào trước tết Âm lịch 2015, đích thân ông Nguyễn Văn Cao – Chủ tịch tỉnh đã về chỉ đạo việc thi công.

Thế nhưng, theo UBND xã Lộc Bình, việc nạo vét chưa được triển khai ở cửa biển Tư Dung xã mình mà mới chỉ làm ở biển Tư Hiền của xã bên cạnh. Trong khi đó, nếu không nhanh chóng nạo vét kịp thời thì sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến đến thu nhập của bà con ở xã này – ông Phúng chia sẻ.

Một số hộ dân ở đây đang đề nghị chính quyền cho phép được chủ động ra nạo vét sớm, để cửa biển được thông. Với trang thiết bị máy móc hiện đại như hiện nay, nếu bắt tay vào làm thì chỉ khoảng 1 tháng là xong. Xã đang đề nghị cấp trên có kế hoạch giúp đỡ sớm, để bà con đỡ khổ – Ông Phúng cũng cho biết thêm.

Dưới đây là những hình ảnh được PV Dân trí ghi nhận vào những ngày đầu tháng 4/2015:

1 2

Các đoạn cửa biển Tư Dung bị bồi lấp, ảnh chụp ngày 9/4

3

Nhiều doi cát mọc ra giữa biển gây cản nước biển vào bờ

4

Nhiều bãi cát với bề dài hàng trăm mét, bề rộng hàng chục mét chắn ngang biển

5 6

Hơn 20ha mặt nước bị bồi lấp

7

Nhiều khoảng đất mới mọc lên ở vị trí trước đây là biển

8

Nước ở phía trong hệ đầm phá Thủy Phú bị ô nhiễm làm thủy hải sản do người dân nuôi không thể sống nổi, gây kiệt quệ kinh tế cho bà con

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.