Cụ ông ở Sài Gòn sở hữu hàng nghìn con tem Tết quý giá trong 60 năm

Hơn 60 năm sống với niềm đam mê sưu tập tem, ông Kim đã sở hữu hàng chục nghìn con tem Tết quý giá của cả trong và ngoài nước khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Cụ ông ở Sài Gòn sở hữu hàng nghìn con tem Tết quý giá trong 60 năm

Shares

 Cụ Kim chia sẻ về bộ sưu tập tem Tết độc đáo của mình.

Mê tem từ năm 18 tuổi

Đến thăm nhà sưu tập tem Đỗ Thành Kim (80 tuổi, đường Nguyễn Thông, quận 3, TP. HCM) vào những ngày đầu năm Tết Bính Thân, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi ở độ tuổi bát thập cổ lai hy nhưng cụ vẫn còn khá trẻ khỏe. Cụ Kim sống giản dị và phóng khoáng, nhìn bề ngoài ít ai biết cụ đang sở hữu bộ sưu tập tem Tết đồ sộ và đắt giá nhất ở Sài Gòn.

Cụ Kim cho biết, cụ bắt đầu đam mê sưu tập tem từ năm 18 tuổi và sống trọn tình nghĩa với tem từ đó đến nay ngót đã hơn 60 năm. Thời đó cụ Kim còn đang đi học phổ thông, có một vài người bạn phương xa thường viết thư thăm hỏi cụ. Nhìn những con tem bé nhỏ dán trên bì thư nhưng lại có thể “đi” khắp mọi nơi khiến cụ thích thú, say mê và từ đó hình thành ý tưởng phải tìm cách sưu tập, lưu giữ lại để làm kỉ niệm về sau.

Lúc còn trai trẻ, cụ Kim làm nghề bán thuốc tây với thu nhập tương đối khá nên cụ “đốt” sạch tiền vào việc mua tem đến nỗi vợ cụ thường phàn nàn về đam mê không giống ai của cụ. Cụ tâm sự: “Đôi khi niềm đam mê đã ngấm vào máu thì không thể nào lọc bỏ được, bà ấy có phàn nàn lúc đầu, nhưng về sau cũng chấp nhận”.

Cụ ông ở Sài Gòn sở hữu hàng nghìn con tem Tết quý giá trong 60 năm - Ảnh 2.

Cụ ông ở Sài Gòn sở hữu hàng nghìn con tem Tết quý giá trong 60 năm - Ảnh 3.

Cụ ông ở Sài Gòn sở hữu hàng nghìn con tem Tết quý giá trong 60 năm - Ảnh 4.
Bộ tem Tết Bính Thân 2016 của Việt Nam phát hành được cụ mang về gần đây.

Lúc đam mê mới hình thành, chủ đề sưu tập tem của ông rất đa dạng: tem động vật hoang dã, tem về 12 con giáp, tem truyền thống các nước, tem chân dung nhân vật nổi tiếng… Trong số này, ông vẫn thích sưu tập nhất là tem Tết.

“Mỗi con tem Tết là một câu chuyện. Tuy không kỳ thú, hấp dẫn như những chuyện phiêu lưu trinh thám, nhưng để được sở hữu trọn bộ Tem Tất niên là cả một kỳ công đối với những người chơi tem. Thật ra, sở hữu được những con tem quý đã vô cùng khó, để bảo quản nó tại Việt Nam với khí hậu có độ ẩm cao lại càng là một thử thách khó khăn hơn nữa. Tôi đã ép plastic không axit, sau đó tiếp tục bỏ vào hai lớp ni lông rồi cho vào album để bảo quản được lâu”, cụ chia sẻ.

Cụ ông ở Sài Gòn sở hữu hàng nghìn con tem Tết quý giá trong 60 năm - Ảnh 5.

Cụ ông ở Sài Gòn sở hữu hàng nghìn con tem Tết quý giá trong 60 năm - Ảnh 6.
Những thành tích ấn tượng với hơn 60 năm gắn bó với tem của cụ Kim.

Theo cụ Kim, mỗi năm không chỉ có các quốc gia châu Á mới phát hành tem 12 con Giáp đầu tiên của năm mới mà còn có rất nhiều nơi trên thế giới như châu Âu, Mỹ, Úc, Phi, thậm chí những quần đảo nhỏ ti li trên bản đồ thế giới cũng đều có.Mỗi nơi một kiểu, không nơi nào giống nhau nhưng vẫn giữ được cái thần, cái hồn, nét văn hóa đặc trưng của mỗi dân tộc.Sở hữu tem Tết lâu đời nhất của hơn 100 quốc giaTrong bộ sưu tập tem của mình, cụ Kim sở hữu những con tem đầu tiên của Nhật vào năm 1871, các chủ đề truyền thống về Nhật như trang phục, kiến trúc, cây cỏ… Riêng tem Tết của Nhật được phát hành vào năm 1950. Được biết, hiện nay trên thế giới đã có hơn 100 nước phát hành tem Tết. Còn ở Việt Nam, bộ tem Tết được phát hành đầu tiên vào năm năm 1966, sau đó bị gián đoạn một thời gian, đến năm 1993, mới phát hành liên tục đến nay.

Cụ ông ở Sài Gòn sở hữu hàng nghìn con tem Tết quý giá trong 60 năm - Ảnh 7.
Cụ Kim tự hào khi sở hữu bộ tem Tết được xem là độc đáo nhất Sài Gòn.

Chỉ tay vào bộ sưu tập tem độc nhất của mình, cụ Kim cười bảo: “Trông nhỏ vậy thôi nhưng quý lắm đấy, cả một gia tài của tôi đó. Những con tem lâu đời nhất của các quốc gia và vùng lãnh thổ đều có hết trong này đấy. “.Mỗi trang giấy kiếng là con tem Tết hoàn chỉnh của một quốc gia. Cụ cho hay, để có được những con tem từ những nơi xa xôi, ít người biết đến nhất, hầu hết phải nhờ người quen hoặc hội viên chơi tem từ khắp nơi trên thế giới gửi giúp. Đặc biệt như con tem Tết của vương quốc Công Gô phải mất nhiều thời gian liên hệ cụ mới sở hữu được con tem “độc” của một nơi không bao giờ có ngày tết.

Cụ ông ở Sài Gòn sở hữu hàng nghìn con tem Tết quý giá trong 60 năm - Ảnh 8.
 Bộ tem Tết Bính Thân của Cộng hòa Djibouti ở Châu Phi.

Cụ ông ở Sài Gòn sở hữu hàng nghìn con tem Tết quý giá trong 60 năm - Ảnh 9.
 Bộ tem hiếm của Cộng hòa Công Gô trong năm nay đã được cụ mang về.

Trong thời gian tới, để chào đón dịp tết Nguyên đán cụ Kim hiện đang đưa về bộ sưu tập mình những con tem hình con khỉ – linh vật Tết Bính Thân 2016. Thời điểm hiện tại trong bộ sưu tập của ông Kim đã có hơn 100 con tem về năm Bính Thân của trên 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Cụ Kim còn chia sẻ thêm, ngoài bộ sưu tập tem Tết độc đáo còn cụ còn đang cất giữ một số bộ tem quý của Việt Nam như bộ Tem Anh hùng Mạc Thị Bưởi năm 1956 hay Bộ Tem Thương binh màu xanh lá mạ năm 1966 trị giá đến hàng triệu đồng.

Theo Trí Thức Trẻ

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.