Cộng đồng người Việt biểu tình phản đối hội nghị Chiến Tranh VN

Cộng đồng người Việt biểu tình phản đối hội nghị Chiến Tranh VN

Shares

Những người này yêu cầu Cộng Sản Việt Nam phải tôn trọng nhân quyền trong lúc Tòa Bạch Ốc tiếp một tổng bí thư từ Hà Nội đến thăm vào mùa hè năm 2015. Biểu tình lớn được dự đoán sẽ diễn ra tại Austin, Texas trong ngày thứ Ba. (Getty Images)

AUSTIN – Một hội nghị lớn sẽ được khai mạc tại thủ phủ của tiểu bang Texas trong ngày thứ Ba hôm nay, đúng lúc cộng đồng người Việt tị nạn khắp thế giới đang có những buổi tưởng niệm về ngày quốc hận “Tháng Tư Đen.” Hội nghị này, The Vietnam War Summit, được tổ chức tại Thư Viện Tổng Thống Lyndon B. Johnson và trường The University of Texas ở Austin trong ba ngày, từ ngày 26 đến hết ngày 28 tháng Tư, 2016.

Trong số rất nhiều người Mỹ đến tham dự mà ban tổ chức nói là sẽ đến phát biểu có những chính khách không có cảm tình đối với cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản, như cựu ngoại trưởng Henry Kissinger, kẻ đã thương lượng với Trung Cộng để bán đứng Việt Nam Cộng Hòa cho Cộng Sản Việt Nam và được thưởng với một nửa của giải Nobel Hòa Bình.

Một người khác cũng sẽ có mặt là Ngoại Trưởng John Kerry, một người từng tham chiến tại Việt Nam và sau đó tham gia phong trào phản chiến có lợi cho Cộng Sản Hà Nội và bất lợi cho chế độ Cộng Hòa tại Sài Gòn. Ông Kerry sẽ tháp tùng theo Tổng Thống Obama trong chuyến viếng thăm Việt Nam trong tháng Năm.

Phần lớn Hội Nghị Thượng Đỉnh Chiến Tranh Việt Nam sẽ diễn ra trong khuôn viên Thư viện Lyndon B. Johnson (LBJ), vị tổng thống thứ 36 của nước Mỹ, người đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến gia tăng trong thập niên 1960. Mục tiêu của hội nghị được nói là để nhìn lại vai trò của người Mỹ trong cuộc chiến này, nhìn từ khía cạnh của người Mỹ.

Bà Amy Barbee, một thành viên trong ban tổ chức và hiện là Giám Đốc Điều Hành của Quỹ LBJ, nói rằng đây là lần đầu tiên một cuộc hội thảo quy mô lớn về chiến tranh Việt Nam diễn ra trên đất Mỹ.

Bà nói với đài VOA tại Hoa Thịnh Đốn, “Đây là một sự kiện quan trọng. Hội nghị thượng đỉnh kéo dài 3 ngày về cuộc chiến Việt Nam nhằm mục đích tìm hiểu về những bài học cũng như di sản của cuộc chiến, đồng thời tôn vinh các binh sĩ tham chiến ở Việt Nam.”

Một trong các diễn giả khác tại hội nghị là Phạm Quang Vinh, Đại Sứ Cộng Sản Việt Nam tại Mỹ hiện nay. Ông này đặt điều kiện là ông sẽ phát biểu nhưng sẽ không trả lời bất kỳ câu hỏi hoặc cuộc phỏng vấn nào.

Vì hội nghị thiếu tiếng nói từ phía Việt Nam Cộng Hòa, nhiều người Việt Nam tại Texas, đặc biệt là cộng đồng người Việt ở Houston và vùng phụ cận, đã có kế hoạch kéo đến Austin để biểu tình bên ngoài Thư Viện Tổng Thống Johnson. Trong những người này sẽ có bình luận gia Nguyễn Đạt Thịnh, người đã viết bài “Một Tài Liệu 42 Năm Cũ” đăng trên báo Viễn Đông hôm Chủ Nhật vừa qua. Bài viết này đưa ra một tài liệu của Bộ Ngoại Giao Mỹ mới được bạch hóa, cho thấy chính phủ Mỹ đã làm ngơ và còn khuyến khích Trung Cộng chiếm Hoàng Sa mà các quân nhân Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh mạng sống để bảo vệ cho cả dân tộc.

Nguồn: Theo Báo Viễn Đông

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.