Công bố video đầu tiên về 2 kẻ tấn công bảo tàng Tunisia

Chính quyền Tunisia hôm qua công bố đoạn video quay cảnh các tay súng tiến vào bảo tàng Bardo tại thủ đô Tunis để thực hiện vụ tấn công khủng bố, làm chết 25 người hôm 18/3. Trong đoạn video, 2 tay súng đã chạm mặt một nam du khách khi vào bảo tàng nhưng để anh đi.

Công bố video đầu tiên về 2 kẻ tấn công bảo tàng Tunisia

Trong hình là Yassine Laabidi, một trong hai tay súng gây ra vụ tấn công ngày 18/3. (Ảnh: AFP)

Theo BBC, đoạn video được một camera an ninh trong bảo tàng ghi lại, cho thấy hình ảnh hai kẻ tấn công mang theo súng trường và túi được cho là đựng vũ khí tiến vào bảo tàng Bardo, tọa lạc ngay gần tòa nhà Quốc hội ở trung tâm thủ đô Tunisia.

Đoạn video cũng quay lại cảnh một nam du khách chạm mặt hai tay súng khi anh này đang ra khỏi bảo tàng. Hai kẻ tấn công suýt lao vào một người đàn ông khi đi đến chân cầu thang để lên tầng hai.

Sau khi chạm mặt với 2 tay súng trong khoảng thời gian ngắn, người đàn ông này được thả cho đi. Hiện chưa rõ người đàn ông tại chân cầu thang có liên quan đến vụ tấn công hay chỉ là một du khách bình thường.

Trước đó, một công tố viên Tunisia thông báo đã có những bước tiến quan trọng trong cuộc điều tra, nhưng không tiết lộ thông tin chi tiết.

Chính quyền Tunisia cho hay họ đã bắt giữ thêm nhiều nghi phạm bị cho là có liên hệ với cuộc tấn công ở thủ đô Tunis hôm 17/3. Cho đến nay, các nhà chức trách đã bắt hơn 20 người, trong đó có tới 10 người bị cho là có liên quan trực tiếp đến vụ tấn công.

Trưa 18/3, các tay súng được trang bị súng trường Kalashnikov và lựu đạn đã nã súng vào các du khách đang xuống xe buýt bên ngoài bảo tàng Bardo. Sau đó, những kẻ này bắt cóc các du khách bên trong tòa nhà. Lực lượng an ninh đã tiêu diệt 2 tay súng nhưng đang tiếp tục truy lùng những kẻ tòng phạm.

BBC dẫn thông báo mới nhất của chính quyền Tunisia, tổng cộng 25 người đã chết trong vụ tấn công bao gồm 2 tay súng. Trong số những người bị giết hại, có tới 20 du khách nước ngoài mang các quốc tịch: Anh, Nhật, Pháp, Ý và Colombia.

Giới chức Tunisia ngày 20/3 cho biết 2 tay súng tiến hành vụ tấn công vào bảo tàng quốc gia ở thủ đô Tunis đã được huấn luyện trong một trại quân sự ở Libya. Bộ trưởng quốc phòng Tunisia Rafik Chelly khẳng định những kẻ tấn công “đã xuất cảnh bất hợp pháp sang Libya hồi tháng 12/2014 và được huấn luyện cùng với các loại vũ khí tại đây”.

Trong khi đó, anh trai của Yassine Laabidi – một trong hai tay súng đã bị tiêu diệt, cho biết đến giờ gia đình anh vẫn đang rất bàng hoàng và cố gắng hiểu chuyện gì đã xảy ra.

Anh của tên sát nhân miêu tả hắn là một người hòa đồng “thích uống với bạn bè” nhưng nói rằng Laabidi đã bị “tẩy não” bởi những người “đẩy các thanh niên trẻ đến chỗ chết dưới danh nghĩa tôn giáo”.

Theo BBC

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

92 queries in 0.611 seconds.