Cơ trưởng Vietnam Airlines khai được trả 250 USD cho mỗi ký vàng lậu

Hình ảnh Việt Nam trở nên xấu hơn trong mắt nước bạn Hàn Quốc sau khi cơ trưởng của Vietnam Airlines khai nhận rằng anh này đã được trả công 250USD cho mỗi thỏi vàng vận chuyển trót lọt qua cổng sân bay Gimhae, Busan.

Cơ trưởng Vietnam Airlines khai được trả 250 USD cho mỗi ký vàng lậu

Shares

Nguồn tin từ Hàn Quốc ngày 15.4 cho biết trong thời gian bị bắt vì tội vận chuyển vàng vào Hàn Quốc không khai báo, ông Nguyễn Văn Dũng, cơ trưởng chuyến bay VN426 của Vietnam Airlines đã khai ông được trả 250USD nếu mang trót lọt 1 thỏi vàng vào Hàn Quốc.

Ông Dũng cũng cho hay ông không hề biết là mình đang thực thi một hành động mang tính chất buôn lậu.

Như bản tin của hãng Doy News, Hàn Quốc, loan tin trước đó, một phi công cùng 1 tiếp viên của hãng hàng không quốc gia Việt Nam – Vietnam Airlines đã bị bắt tại sân bay quốc tế Gimhae, Busan, vì cố ý buôn lậu 6kg vàng vào Hàn Quốc.

Vụ việc xảy ra vào ngày 10.4 trên chuyến bay VN426, 2 nhân vật bị bắt sau đó được xác nhận là cơ trưởng Nguyễn Văn Dũng và tiếp viên Nguyễn Tấn Phong. Hai người này đã giấu tổng cộng 6 thỏi vàng dưới đế giày, trong đó cơ trưởng mang theo 4 thỏi.

Cả hai sau đó bị bắt khi không qua được cửa kiểm tra của máy dò kim loại tại sân bay.

Tại cơ quan cảnh sát, cơ trưởng Nguyễn Văn Dũng đã khai họ được trả công 250 USD cho mỗi thỏi vàng mang lọt vào Hàn Quốc.

Sáng 16.4, một quan chức của Vietnam Airlines cho biết phía Vietnam Airlines đã điều phi công sang Seoul thay thế để công tác bay vẫn được đảm bảo, đồng thời vẫn chưa nhận được thông báo gì từ phía Hàn Quốc thông qua cơ quan đại diện của Vietnam Airlines tại Hàn Quốc.

Phía cục Hàng không dân dụng cho biết họ cũng đã nhận được tin và hiện đang theo sát vụ việc.

Đây không phải lần đầu tiên phi công và tiếp viên Vietnam Airlines bị bắt vì bị phát hiện mang theo vật dụng không khai báo.

Tháng 12 năm ngoái, một tiếp viên khác của Vietnam Airlines cũng đã bị bắt vì tội buôn lậu 8kg vàng vào Hàn Quốc, theo như bản tin tường thuật trên website busanhaps.com.

Tiếp viên nam này được ám chỉ mang tên Mr.N “đã cố vượt qua cổng an ninh và kiểm soát hải quan trong lúc giấu các thỏi vàng quanh bắp chân”.

Theo bản tin của Bloomberg nhận định, mua vàng đưa vào Hàn Quốc là một công việc đem lại thu nhập cao ở Hàn Quốc, nơi có tình trạng mua bán không khai thuế diễn ra đạt doanh số đến ¼ tổng sản phẩm quốc dân”.

Tháng 3 vừa qua, ANZ dự báo rằng với đà tăng trưởng của thu nhập ở châu Á, bao gồm các nước có Hàn Quốc, nhu cầu người dân mua sắm vàng trang sức tăng cao cùng với thói quen tích trữ vàng ở nhà như là văn hóa ở vùng này.

Trước đó, tháng 7.2013, cảnh sát ở sân bay Gimhae cũng đã bắt giữ 9 người Đài Loan vì buôn lậu 60,75kg vàng vào Hàn Quốc.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.