Có Rafale, Pháp vẫn không thay thế được tiêm kích Mirage 2000D

Số phận của dòng tiêm kích Mirage 2000D dường như vẫn gắn liền với Không quân Pháp khi nó hầu như không thể bị thay thế.

Có Rafale, Pháp vẫn không thay thế được tiêm kích Mirage 2000D

Shares

Dù có thích hay không thì Không quân Pháp giờ đây vẫn cần duy trì phi đội tiêm kích đa năng Mirage 2000D hơn bao giờ hết.

Tạp chí quân sự Jane’s đưa tin cho biết, Không quân Pháp đã quyết định kéo dài thời gian hoạt động đối với phi đội tiêm kích Mirage 2000D của nước đến ít nhất năm 2030. Tất nhiên, số máy bay trên chắn chắc sẽ phải được nâng cấp nếu muốn tiếp tục hoạt động. Đây không phải là lần đầu tiên Không quân Pháp quyết định giữ lại phi đội Mirage 2000D, khi vào năm 2008 Mirage 2000D cũng từng đứng trước nguy cơ bị cho nghỉ hưu. Nhưng sau đó nó vẫn được tiếp tục duy trì hoạt động như một biện pháp cắt giảm chi tiêu dành cho việc mua máy bay mới của Không quân Pháp.

Mặc dù thông tin nâng cấp phi đội Mirage 2000D vẫn chưa được Bộ Quốc phòng Pháp công bố. Nhưng theo các nguồn tin, vào hôm 3/12 kế hoạch nâng cấp phi đội gồm 55 chiếc Mirage 2000D của Pháp đã âm thầm được thông qua và chúng sẽ hoạt động đến tận năm 2030. Những chiếc Mirage 2000D đầu tiên sẽ được nâng cấp trong năm 2019.

Tiêm kích đa năng Mirage 2000D được Không quân Pháp đưa vào hoạt động từ năm 1993 cho tới nay với phi đội ban đầu gồm 86 chiếc. Nhưng hiện chỉ còn khoảng 60 chiếc trong số đó vẫn còn đang hoạt động nhất là khi các hoạt động quân sự ở nước ngoài của Pháp ngày càng nhiều hơn trước.

Hiện đại hóa phi đội Mirage 2000D được coi là bước đi cần thiết đối với Không quân Pháp, khi hiện tại phi đội máy bay chiến đấu của nước này chỉ ở mức 185 chiếc trong tổng số 225 chiếc với 40 chiếc tiêm kích đa năng Rafales của lực lượng không quân hải quân.

Trong khi đó kế hoạch đưa vào trang bị những chiếc tiêm kích đa năng Rafales vẫn gặp nhiều khó khăn và nhất khi dòng máy bay này còn phục vụ cho xuất khẩu.

Nâng cấp hệ thống radar và trang thiết bị điện tử sẽ là hạng mục quan trọng trong kế hoạch nâng cấp phi đội Mirage 2000D của Không quân Pháp, trong khi đó chỉ có ít hơn 30% những chiếc Mirage 2000D vẫn còn đang hoạt động của Không quân Pháp là được trang bị đầy đủ các trang thiết bị điện tử và hổ trợ tác chiến trên không.

1

Hình ảnh moọt chiếc Mirage 2000D tiếp nhiên liệu trên không.

Ngoài hạng mục kể trên, Mirage 2000D còn sẽ được nâng cấp hệ thống định vị mục tiêu bằng hình ảnh từ xa, hệ thống liên kết dữ liệu, thiết bị liên lạc vô tuyến được mã hóa và tích hợp khả năng sử dụng các loại bom dẫn đường thông minh.

Nhiều khả năng sau khi nâng cấp Mirage 2000D sẽ có thể được trang bị các tên lửa không đối không tiên tiến hơn như MICA thay vì R.550 Magic lỗi thời. Bên cạnh đó việc trang bị thêm một pod pháo tự động từ 20-30mm cũng sẽ giúp Mirage 2000D cải thiện khả năng không chiến cũng như tấn công mặt đặt.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.