Cổ phiếu Airbus, Lufthansa lao dốc vì máy bay rơi

Cổ phiếu của cả Airbus và Lufthansa đều giảm với biên độ lớn nhất trên sàn chứng khoán Pháp, Đức, sau thông tin máy báy rơi mang theo 150 người.

Cổ phiếu Airbus, Lufthansa lao dốc vì máy bay rơi

Một máy bay của Germanwings đỗ tại sân bay ở Cologne (Đức). Ảnh: AP

Chiều 24/3, một máy bay Airbus A320 của Germanwings chở 144 hành khách và 6 thành viên phi hành đoàn đã rơi tại vùng Digne, miền nam nước Pháp. Tổng thống Pháp cho rằng có thể không còn ai sống sót.

Đây là máy bay của Germanwings – nhánh giá rẻ của hãng hàng không Đức – Lufthansa. Sau khi tin tức về vụ tai nạn được công bố, đến 6h (giờ Hà Nội), cổ phiếu Lufthansa đã mất tới 6% trên sàn chứng khoán Frankfurt. Sau đó, cổ phiếu này phục hồi nhẹ, nhưng vẫn thấp hơn giá mở cửa.

Cổ phiếu Airbus cũng không tránh khỏi liên đới. Theo biểu đồ của Bloomberg, đang trên đà tăng, tin tức máy bay rơi khiến cổ phiếu giảm Airbus 3,1% tại Paris, sau đó mới phục hồi lên giá mở cửa. Mức giảm của cả Airbus và Lufthansa đều là mạnh nhất trên sàn chứng khoán 2 nước hôm nay.

CNN cho biết Germanwings thành lập năm 2002 với vai trò là hãng bay giá rẻ cạnh tranh với các đối thủ trong nước như Air Berlin, RyanAir hay EasyJet tại các tuyến trong khu vực. Từ năm 2009, hãng thuộc sở hữu hoàn toàn của Lufthansa. Sau đó, Lufthansa dần chuyển giao toàn bộ mảng bay chặng ngắn cho Germanwings, trừ các chuyến bay từ Frankfurt và Munich.

Germanwings hiện điều hành 110 tuyến bay với khoảng 90 phi cơ. Đến cuối năm ngoái, toàn bộ đội bay của hãng là sản phẩm của Airbus. Dù vậy, một số chuyến bay của Germanwings do Eurowings (một hãng bay khác cũng thuộc Lufthansa) điều hành lại sử dụng phi cơ của Bombardier.

Germanwings có điểm đến tại 17 sân bay ở Đức, 9 ở Anh và Ireland, cùng nhiều điểm du lịch phổ biến khác tại Italy, Tây Ban Nha, Pháp và Trung Âu.

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

102 queries in 0.590 seconds.