CIA xác nhận phiến quân IS đã sử dụng vũ khí hóa học

Hãng CBS News ngày 11/2 đưa tin Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan nói rằng nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria đã sử dụng các vũ khí hóa học và hiện có khả năng chế tạo một số lượng nhỏ khí clo và hơi ngạt.

CIA xác nhận phiến quân IS đã sử dụng vũ khí hóa học

Shares

(Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong bài trả lời phỏng vấn được CBS News phát trên chương trình tin tức “60 phút”, ông John Brennan nói rằng “chúng tôi có một số bằng chứng về nơi IS đã sử dụng đạn hóa học trên chiến trường.”

Ông đồng thời cho rằng IS hiện đã có được khả năng chế tạo một lượng nhỏ khí clo hoặc hơi ngạt ở cấp độ vũ khí.Người đứng đầu CIA cũng cảnh báo nguy cơ IS có thể tìm cách xuất khẩu vũ khí hóa học tới phương Tây để bổ sung nguồn thu tài chính của nhóm này.

Thông tin trên được đưa ra 2 ngày sau khi Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper cũng có phát biểu tương tự trước Ủy ban Quân lực Thượng viện.

Theo ông James Clapper, IS đã sử dụng vũ khí hóa học tại Iraq, Syria và đây là lần đầu tiên một nhóm cực đoan sản xuất và sử dụng vũ khí hóa học kể từ sau vụ các thành viên giáo phái cực đoan Aum Shinrikyo sử dụng khí độc sarin để tấn công hệ thống tàu điện ngầm tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản hồi năm 1995./.

Theo (Vietnam+)

Shares

21 queries in 1.679 seconds.