CIA cố tình truyền tin sai trong nội bộ

Suốt nhiều năm qua, các quan chức cấp cao của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cố tình truyền tin sai cho một số nhân sự trong nội bộ của họ về các chiến dịch và nguồn tin ở nước ngoài.

CIA cố tình truyền tin sai trong nội bộ

Shares

Trụ sở CIA tại bang Virginia. Ảnh: The Guardian Báo Mỹ Washington Post vừa dẫn lời một số cựu quan chức và quan chức đương nhiệm của CIA nói rằng, phương thức này được sử dụng thường xuyên và nó đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các bí mật của tổ chức. Những văn bản nội bộ chứa thông tin giả được truyền qua đường cáp, còn thông tin thực được truyền qua đường khác. Nhưng một số quan chức khác nói rằng, cách làm này dễ bị lợi dụng vì nó không chỉ khiến nội bộ nghi ngờ nhau, mà còn không có cơ chế rõ ràng về việc xác định đâu là đường cáp dành cho việc truyền văn bản chứa thông tin sai hay phân biệt chúng như thế nào với những văn bản thực để gửi đến tổng thanh tra của CIA, gửi đến Quốc hội Mỹ hay giải mật cho các nhà lịch sử.

Các điều tra viên của Thượng viện Mỹ phát hiện một số vụ việc truyền tin giả khi điều tra chương trình tra tấn của CIA trong nhiều năm. Một số quan chức nói rằng, Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ tìm thấy những thông tin mâu thuẫn trong các văn bản trao đổi của CIA về nhiều chiến dịch mật, như tấn công bằng máy bay không người lái.

Ít nhất hai vụ truyền tin giả được dẫn chứng trong báo cáo mới nhất của ủy ban này. Trong một vụ, các lãnh đạo CIA gửi một bức điện cho chi nhánh của họ ở Pakistan nói rằng, máy bay không người lái sẽ thực hiện chiến dịch tiêu diệt một chi nhánh của al-Qaeda là Abu Zubaida. Nhưng một bức điện tín khác hướng dẫn một nhóm đặc vụ phớt lờ bức điện tín đầu tiên và có thể thực hiện chiến dịch này. “Người ngoài không thể biết được họ đang nói dối một cách có chủ ý”, một quan chức Mỹ hiểu rõ báo cáo cho biết.

Đùa với lửa

Sứ mệnh của CIA thường liên quan các chiến dịch nhằm lừa dối kẻ thù,chính phủ nước ngoài. Nhưng một số quan chức Mỹ cho biết, việc truyền tin giả chỉ nhằm vào những người trong nội bộ. Ông Fred Hitz, người từng làm trong văn phòng tổng thanh tra của CIA từ năm 1990 đến 1998, nói rằng, việc cố tình cung cấp thông tin sai trong nội bộ dễ gặp rủi ro. “Ai đó không biết gì về chiêu thức này có thể hành động theo thông tin sai. Thực sự là đùa với lửa”, ông Hitz nói.

Nhưng những quan chức khác cho rằng, đó là chiêu thức an ninh chuẩn, đã được áp dụng nhiều thập kỷ qua. “Việc sử dụng chiêu này giống như bạn có vô số nguồn thông tin và đột nhiên tiếp cận được một nguồn thông tin thực sự nhạy cảm. Khi nhận được thông tin giả rằng, một đối tượng nào đó đã bị tai nạn xe buýt và chết, nhiều người đột nhiên tin rằng người đó đã chết. Nhưng báo cáo sau đó được gửi đến rất ít người cho biết điều ngược lại”, một vị quan chức cho biết.

Luật liên bang của Mỹ cấm nhân viên chính phủ Mỹ “che đậy, làm sai thông tin” trong các văn bản chính thức. Các chuyên gia luật pháp nói rằng, CIA cũng không phải ngoại lệ. CIA từ chối bình luận về điều này, báo Washington Post cho biết.

Trong một trường hợp, các đặc vụ của CIA ở Pakistan truyền đi một bức điện tín nói rằng, một thành viên cấp cao của al-Qaeda chết trong đợt bạo lực ở khu vực bộ lạc vùng tây bắc Pakistan, nhưng trên thực tế, đối tượng này bị  máy bay không người lái tiêu diệt. Thông tin sai này có vẻ được đưa ra để che đậy khả năng giết người của máy bay không người lái, ngay cả nhân viên của CIA ở Pakistan cũng không biết, cho đến khi chiến dịch máy bay không người lái bị phơi bày rộng rãi.

Theo Washington Post

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.