Chuyện người Việt tranh ăn: Đừng dễ… nhục thế!

Có những người Việt rất ‘lạ’: hễ thấy chỗ nào đăng bài viết, hình ảnh về những "người Việt xấu xí" là... nhảy bổ vào than vãn hoặc chửi bởi.

Chuyện người Việt tranh ăn: Đừng dễ… nhục thế!

Shares

Ảnh minh họa: Internet.

Mấy ngày nay, người ta thi nhau chia sẻ bài viết người Việt tranh cướp đồ ăn ở Đại sứ quán. Như mọi khi, người ta “gọi hồn” cơ quan quản lý, đổ lỗi cho giáo dục và văn hóa, sau đó kết luận rằng hình ảnh của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế không thể xấu hơn được nữa.

Qua quan sát, thống kê sơ bộ ở một số topic tương tự, tính từ được sử sụng nhiều nhất tại phần bình luận là nhục (nhục nhã). Một số người còn khẳng định họ sẽ không bao giờ nhận mình là người Việt khi đi du lịch nước ngoài vì sợ bị coi thường.

Dĩ nhiên, con người phải biết xấu hổ để sữa chữa sai lầm hoặc coi sự việc đã xảy ra như một bài học để tránh dẫm vào vết xe đổ ấy.

Nhưng cái gì quá cũng không tốt, kể cả cái sự “nhục”. Đừng tưởng khi một tập thể đều chỉ trích, khinh bỉ nhóm người cùng có chung văn hóa nhưng bị (cho là ) kém văn minh hơn trong mắt một tập thể thuộc nền văn hóa khác; cùng tự hạ thấp giá trị của mình và dân tộc thì mọi chuyện sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Nếu dễ vậy, cảnh tranh ăn kia đã không diễn ra… hàng năm.

Đất nước sẽ không thể phát triển hơn nhờ một đám đông luôn ngoạc miệng kêu “Nhục quá!” nhưng lười hành động, lười thay đổi!

Không-bao-giờ!

Theo Người đưa tin

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.