Chuyên gia TQ: Mỹ dùng SR-72 để tấn công chứ không phải trinh sát

Chuyên gia quân sự TQ nhận định rằng khả năng trinh sát của SR-72 như Mỹ công bố chỉ nhằm đánh lạc hướng.

Chuyên gia TQ: Mỹ dùng SR-72 để tấn công chứ không phải trinh sát

Shares

Hình ảnh khái niệm của SR-72, theo lý thuyết sẽ bay từ London đến New York chỉ trong 1 giờ

Chuyên gia quân sự Trung quốc Trương Triệu Trung cho biết, chức năng thực sự của máy bay trinh sát chiến lược SR-72 là để chiến đấu, không phải là để giám sát

Trong chương trình Giải mã tình báo quân sự Trung Quốc, ông Trương nhận định rằng khả năng trinh sát của SR-72 như Mỹ công bố chỉ nhằm đánh lạc hướng.

Máy bay mẫu SR-72, do Lockheed Martin đề xuất, được công bố là có tầm bay như máy bay trinh sát SR-71 Blackbird, không người lái và tốc độ tối đa ấn tượng Mach 6 (7350 km/h), gấp đôi tốc độ của SR-71

“Di chuyển với tốc độ như vậy sẽ không thể thực hiện được việc chụp ảnh rõ nét các mục tiêu”, ông Trương còn cho biết, với sự tồn tại của các vệ tinh và phi cơ giám sát không người lái Northrop Grumman’s RQ-4 Global Hawk, rõ ràng việc SR-72 thực hiện việc trinh sát là không cần thiết.

1

Bởi vậy ông Trương cho rằng tuyên bố của Mỹ rằng “SR-72 chủ yếu dành cho việc trinh sát” có mục đích đánh lạc hướng khỏi khả năng thực sự của nó: Thực hiên các nhiệm vụ tấn công.

Với những ý kiến cho rằng sự phát triển máy bay SR-72 của Mỹ là nhắm vào Trung Quốc, ông Trương trả lời rằng, tất cả sự phát triển vũ khí của Mỹ trong thời kỳ Chiến tranh lạnh đều nhắm vào Liên bang Xô Viết.

Khi Liên Xô sụp đổ, Mỹ nhận ra mình đã lãng phí quá nhiều tiền chỉ để cho mục đích chiếm ưu thế so với đối thủ, và Washington đã rút ra bài học đắt giá là không bao giờ nên phát triển vũ trang dựa trên mục đích như vậy.

“Bởi vậy, mục tiêu của máy bay SR-72 là toàn thế giới, tất nhiên là có cả Trung Quốc, và sẽ là quá đề cao tầm quan trọng của Trung Quốc khi nói SR-72 chỉ nhằm vào TQ”, ông Trương khẳng định.

2

Hoạt động phát triển SR-72 của Skunk Works – mật danh chính thức của Chương trình phát triển tân tiến của Lockheed Martin, được công bố lần đầu tiên trong tạp chí Hàng Không và Công nghệ Không gian (Aviation Week & Space Technology) vào tháng 11 năm 2013.

Một hình ảnh phác thảo mới của máy bay này được dựng mô hình bằng máy tính, đăng trên tạp chí Khoa học đại chúng vào tháng trước.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.