Chuyên gia Nga: Trung Quốc không thể đánh thắng tàu sân bay Mỹ

Chuyên gia Nga Konstantin Sivkov nhận định Hải quân Trung Quốc không thể giành chiến thắng trong trận chiến tàu sân bay với Mỹ trong tương lai gần.

Chuyên gia Nga: Trung Quốc không thể đánh thắng tàu sân bay Mỹ

Shares

Tàu sân bay của Liêu Ninh của Trung Quốc tham gia tập trận trên Biển Đông vào ngày 1/1/2014.

Konstantin Sivkov, một nhà phân tích quốc phòng Nga, cho biết ngay cả khi Trung Quốc tích cực phát triển tàu sân bay nội địa thì vẫn không thể đánh bại tàu sân bay của Mỹ trong tương lai.

Ông Sivkov nói rằng Trung Quốc đã thay đổi thành công các thiết bị trên tàu Liêu Ninh, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc được tân trang lại từ tàu sâng bay cũ của Ukraine. Với radar tìm kiếm trên không 3D Sea Eagle Type 382, tàu sân bay Liêu Ninh có khả năng theo dõi 10 mục tiêu trên không. Ngoài ra, Liêu Ninh cũng được trang radar mảng pha quét điện tử chủ động giúp tàu có khả năng phòng không rất giống với tàu khu trục lớp Arleigh Burke của Mỹ, Konstantin Sivkov cho biết.

Tuy nhiên, chuyên gia Nga cũng nói rằng tên lửa phòng không của Trung Quốc chỉ có thể đánh chặn từ 4-5 tên lửa chống tàu của Mỹ trong vòng đầu tiên của cuộc chiến. Đối mặt với hệ thống tấn công điện tử Mỹ, khả năng của hệ thống phòng không Trung Quốc sẽ giảm 30-70%. Theo kịch bản này, tàu Liêu Ninh sẽ chỉ có thể đánh chặn không quá 3 tên lửa chống hạm Mỹ trong một cuộc xung đột.

Tàu sân bay Liêu Ninh có thể mang tới 40 máy bay chiến đấu J-15 và 20 loại khác nhau của máy bay trực thăng Ka-28. Nó có khả năng khởi động cùng lúc 16 máy bay vào không khí giống như con tàu “chị em”- tàu sân bay lớp Kuznetsov hiện đang phục vụ Hải quân Nga. Nhóm tàu tác chiến cùng tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc có khả năng sẽ bao gồm từ bốn đến năm tàu ​​khu trục tiên tiến như Type 051C, Type 052D, Type 054A và tàu khu trục lớp Sovremennyy.

Hệ thống vũ khí chính của Liêu Ninh để đối đầu với một tàu sân bay Mỹ là tên lửa chống tàu YJ-83K. Ông Sivkov nói rằng Trung Quốc sẽ chưa thể chế tạo một tàu sân bay chống lại Mỹ với khả năng quốc phòng hiện tại. Khu trục hạm Mỹ có thể bắn từ 30-40 tên lửa tầm xa để chống lại một hạm đội tàu sân bay Trung Quốc với khoảng cách 600 km.

Trong một cuộc đối đầu trực tiếp với Hải quân Mỹ, cơ hội để Liêu Ninh không bị trúng một tên lửa Mỹ khoảng 20-30%. Trong khi đó, cơ hội để Trung Quốc gây thiệt hại nghiêm trọng cho tàu sân bay Mỹ chỉ từ 7-15%. Trung Quốc cũng sẽ mất gấp đôi hoặc thậm chí gấp bốn lần so với số tàu chiến mà Mỹ bị thiệt hại. Cuối cùng, chuyên gia Konstantin Sivkov kết luận rằng Hải quân Trung Quốc không thể giành chiến thắng trong trận chiến tàu sân bay với Mỹ trong tương lai gần.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.