Chuyên gia Nga: Su-35 sẽ giúp Không quân UAE ‘vô đối’ tại Vịnh Ba Tư

Nga có thể cung cấp cho UAE một vài chục máy bay tiêm kích Su-35, “biến” không quân nước này trở thành "đội quân" mạnh nhất khu vực Vịnh Ba Tư.

Chuyên gia Nga: Su-35 sẽ giúp Không quân UAE ‘vô đối’ tại Vịnh Ba Tư

Shares

Chuyên gia quân sự Igor Korotchenko.

Chuyên gia quân sự Igor Korotchenko, Giám đốc Trung tâm Phân tích Thương mại Vũ khí thế giới (TSAMTO) cho biết, Nga có thể cung cấp cho các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) một vài chục máy bay tiêm kích Su-35, “biến” không quân nước này trở thành “đội quân” mạnh nhất khu vực Vịnh Ba Tư.

Trước đó, Tổng giám dốc Tập đoàn quốc gia “Rostekh”, ông Sergei Chemezov tại triển lãm hàng không quốc tế Dubai Airshow-2015 nói rằng, Nga đang đàm phán cung cấp các máy bay tiêm kích mới nhất cho UAE, tuy nhiên ông không cho biết số lượng cung cấp là bao nhiêu.

“Nga có thể ký hợp đồng cung cấp cho UAE các máy bay tiêm kích Su-35. Đây sẽ trở thành sự kiện đánh dấu bước ngoặt trong quan hệ quốc phòng giữa hai nước. Đối với UAE, trước sự phức tạp tình hình trong khu vực và sự cần thiết thực hiện các nhiệm vụ trên không, trong đó gồm cả nhiệm vụ tiêu diệt các mục tiêu trên biển thì Su-35 sẽ là phương án lý tưởng, có ưu thế vượt trội các loại máy bay tương tự của phương Tây. Điều này cho phép UAE đứng vị trí hàng đầu trong số các quốc gia Vịnh Ba Tư và biến không quân nước này thành số 1 khu vực” – Ông Korotchenko nói trong Triển lãm hàng không Quốc tế Dubai Airshow-2015.

Ông Korotchenko nhấn mạnh, việc sở hữu những chiếc Su-35 của Nga sẽ giúp cho UAE bước lên “một tầm cao mới” mà không nước nào trong khu vực có thể sánh ngang bởi Su-35 có các hệ thống vũ khí vô cùng hiện đại, có khả năng giải quyết tất cả các nhiệm vụ, từ đánh chặn trên không đến chống lại các mục tiêu trên biển và mặt đất.

1

Máy bay tiêm kích Su-35 của Không quân Nga.

Chuyên gia tiết lộ, trong quá trình đàm phán có thể Nga sẽ cung cấp cho UAE một vài chục chiếc Su-35. “UAE là một quốc gia giàu có, chính vì vậy họ có thể mua nhiều lô Su-35.

Vấn đề bây giờ chỉ là giới lãnh đạo quân sự UAE sẽ thông qua các quyết sách thế nào. Tuy nhiên, tối thiểu họ cũng mua một vài chục chiếc Su-35” – Giám đốc TSAMTO nói.

Theo ông Korotchenko, việc UAE quan tâm đến các thiết bị kỹ thuật hàng không của Nga là bằng chứng cho thấy sự độc lập của nước này. “Đây là một quyết định độc lập của một quốc gia có chủ quyền, chú trọng củng cố an ninh quốc phòng” – Chuyên gia quân sự Korotchenko bình luận.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.