Chuyên gia Nga khuyên Trung Quốc nên mua tàu đổ bộ Mistral

Một chuyên gia quân sự Nga cho rằng, Trung Quốc mua các tàu đổ bộ Mistral Pháp là cần thiết, nhất là trong bối cảnh tranh chấp biển đảo như hiện nay.

Chuyên gia Nga khuyên Trung Quốc nên mua tàu đổ bộ Mistral

Shares

Pháp đang đem tàu Mistral chào hàng Trung Quốc?

Thông tin trên được chuyên gia phân tích quân sự Pavel Felgenhauer cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn mới đây trên Đài tiếng nói từ Moscow.

Mặc dù khẳng định Pháp sẽ không thể bán tàu đổ bộ Mistral cho Trung Quốc nếu không có sự đồng ý của Nga. Nhưng vị chuyên gia này lưu ý rằng, Trung Quốc mua những chiếc tàu như vậy là cần thiết.

“Họ không có những loại tàu như vậy, nên việc cần tàu Mistral là hiển nhiên, nhất là trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền biển đảo giữa Trung Quốc với nhiều nước. Nếu có tàu đổ bộ Mistral sẽ rất hữu ích”, P.Felgenhauer nói trên Đài tiếng nói từ Moscow và được tờ báo Nga Govoritmoskva.ru dẫn lại hôm 11/5.

Đồng thời, ông P.Felgenhauer phỏng đoán rằng, có vẻ Nga sẽ đồng ý để Pháp bán lại tàu đổ bộ Mistral cho nước khác.

“Nếu Nga không đồng ý cho Pháp bán lại tàu của mình, thì cũng đồng nghĩa với việc Nga sẽ không nhận lại được bất cứ khoản tiền nào cả. Khi Pháp đưa ra quyết định cuối cùng, Nga sẽ nhận lại khoản tiền đã ứng trước cho việc hợp đồng đóng tàu”, P.Felgengauer nói.

Tuy nhiên, cũng theo chuyên gia Nga P.Felgengauer, hiện vẫn có rất nhiều vấn đề liên quan nếu như Trung Quốc muốn mua tàu đổ bộ Mistral từ Pháp. Trung Quốc sẽ phải thay đổi độ cao của hầm chứa máy bay của Mistral sao cho phù hợp với các trực thăng được mua từ Nga.

Đồng thời, từ năm 1989, Trung Quốc đã bị trừng phạt cấm mua thiết bị quân sự từ châu Âu sau sự kiện Thiên An Môn. Kể cả trong trường hợp Pháp có tháo hết vũ khí trên Mistral thì Trung Quốc vẫn phải tích hợp vũ khí lên nó và chưa chắc hai bên đã thỏa thuận được giá cả hợp lý.

Ngoài ra, chuyên gia P.Felgengauer tin rằng, Pháp dường như muốn bán Mistral cho Canada hơn. Với Canada vấn đề giá cả sẽ không thành vấn đề bởi vì họ đang cần những vũ khí như Mistral trong bối cảnh có những tranh chấp ở vùng Bắc Cực với Nga.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.