Chuyên gia Mỹ ngưỡng mộ tên lửa hành trình Nga đánh IS

Sự kiện tàu chiến nhỏ của Nga phóng tên lửa hành trình 3M-14T Kalibr không kích phiến quân IS khiến nhiều chuyên gia Mỹ, phương Tây phải cất lời khen, ngưỡng mộ.

Chuyên gia Mỹ ngưỡng mộ tên lửa hành trình Nga đánh IS

Shares

Hình ảnh tàu chiến Nga triển khai tên lửa hành trình 3M-14T Kalibr tại vùng Biển Caspian vào hôm 7/10.

Hãng thông tấn Sputnik dẫn lời chuyên gia phân tích quân sự người Mỹ David Axe cho biết, việc Nga triển khai 26 tên lửa hành trình 3M-14T Kalibr từ bốn tàu chiến thuộc Hạm đội Caspian của nước này trong các chiến dịch không kích IS tại Syria đã dành được khá nhiều sự quan tâm và ngưỡng mộ của các chuyên gia quân sự Phương Tây.

Theo Axe, phương Tây hoàn toàn sốc và bất ngờ trước cách Nga triển khai các tên lửa hành trình tấn công các mục tiêu ở Syria từ các tàu chiến cỡ nhỏ với lượng giãn nước chỉ tầm 1.000 tấn.

David Axe cũng trích dẫn nghiên cứu của Eric Wertheim – tác giả quyển “Những hạm đội tàu chiến trên thế giới” cho hay, học thuyết hải quân của Nga luôn đề cao sức mạnh về hỏa lực kể cả với các loại tàu chiến cỡ nhỏ.

Bên cạnh đó, cả bốn tàu chiến mà Nga huy động ở Biển Caspian đều có thể triển khai tên lửa hành trình Kalibr tấn công bất cứ mục tiêu nào do đó chúng không cần phải mang theo nhiều nhiên liệu cho một hành trình dài ngày trên biển.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các tàu triển khai tên lửa hành trình 3M-14T Kalibr tấn công các mục tiêu ở Syria là Dagestan, Grad Sviyazhsk, Veliky USTYUG và Uglich. Trong đó có 3 tàu thuộc lớp Buyan-M dài 75m và có lượng giãn nước là 950 tấn, và chỉ có tàu Dagestan là thuộc lớp Gepard có chiều dài hơn 102m và có lượng giãn nước 1.900 tấn. Tất cả các tàu này chỉ mới được Hải quân Nga đưa vào trang bị gần đây.

Cũng theo phân tích của David Axe, các tàu chiến của Hải quân Mỹ được trang bị hệ thống vũ khí tương tự (tên lửa Tomahawk) đều là lớp tàu cỡ lớn có lượng giãn nước khoảng 10.000 tấn. Trong khi lớp tàu tuần dương LCS có lượng giãn nước 3.000 tấn chỉ mang được các loại tên lửa tầm ngắn.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.