Chuyên gia: IS coi Philippines, Indonesia như Iraq và Syria

Đầu tuần vừa qua, xuất hiện các báo cáo cho biết, 2 phần tử đánh bom liều chết từ đơn vị "Katibah Nusantara" đã tiến hành các vụ nổ bom ở Syria và Iraq giết chết ít nhất 30 người.

Chuyên gia: IS coi Philippines, Indonesia như Iraq và Syria

Shares

Khủng bố IS ở Trung Đông sẽ mở rộng sự hiện diện ở Đông Nam Á.

Báo Học giả ngoại giao hôm 14/1 vừa qua có bài nhận định của chuyên gia cho biết, tổ chức khủng bố mang tên Nhà nước Hồi giáo tự xưng/IS đã để mắt đến khu vực Đông Nam Á từ lâu và có ý định thành lập căn cứ vệ tinh của mình ở Philippines và Indonesia trong năm 2016.

Theo giới chuyên gia an ninh, tổ chức khủng bố cực đoan đã tính toán, đang tìm kiếm thời cơ để tuyên bố đặt dấu chân ở Đông Nam Á trong năm nay.

Trang Học giả ngoại giao của Nhật Bản dẫm nhận định của chuyên gia chống khủng bố Rohan Gunaratna nói trên tờ Strait Times rằng Philippines và Indonesia là một trong những quốc gia dễ bị IS tấn công, đặt nền móng nhất trong số các nước ở Đông Nam Á.

Trước đó, như đã được cảnh báo, Đông Nam Á nổi lên như một trung tâm tuyển mộ của IS với ít nhất 500 người Indonesia, và hàng chực người Malaysia đã gia nhập hành ngũ khủng bố với lực lượng của riêng mình mang tên “Katibah Nusantara” hoặc “Malay Archipelago Combat Unit”.

Đầu tuần vừa qua, xuất hiện các báo cáo cho biết, 2 phần tử đánh bom liều chết từ đơn vị “Katibah Nusantara” đã tiến hành các vụ nổ bom ở Syria và Iraq giết chết ít nhất 30 người.

Các chuyên gia chống khủng bố và nhà lãnh đạo Singapore Lý Hiển Long đã từng cảnh báo rằng khủng bố IS có thể đặt chân, thành lập khu hiện diện vệ tinh ở Đông Nam Á để hình thành một khu vực địa chính trị kiểu ở Iraq và Syria hiện nay.

Chuyên gia chống khủng bố Rohan Gunaratna cho rằng, IS coi Philippines và Indonesia như Iraq và Syria và việc đầu tiên chúng có thể sẽ làm là gây bất ổn, tổ chức tấn công để gây thanh thế, reo rắc sự sợ hãi.

Trong khi đó, giáo sư Gunaratna Trường quan hệ quốc tế S. Rajaratnam trực thuộc Đại học công nghệ Nam Vang, Singapore cho rằng IS đã quyết tâm tuyên chiến ở ít nhất 1 khu vực cấp tỉnh ở châu Á trong năm 2016.

Nếu điều này xảy ra, nó chắc chắn sẽ gây bất ổn cho sự ổn định và thịnh vượng ở khu vực.

Trong số các quốc gia có thể trở thành mục tiêu tiềm năm của IS ở châu Á có Philippines bởi nước này từ lâu phiến quân cực đoan Hồi giáo vẫn hoạt động, điển hình là tổ chức Jemaah Islamiyah có liên hệ mật thiết với khủng bố Al-Qaeda.

Trong khi đó, một số tổ chức phiến quân khác ở nước này đã cam kết trung thành với IS. Theo các chuyên gia an ninh khu vực, những cảnh báo và dấu hiệu gần đây cho thấy đây là mối đe dọa thực sự đối với toàn bộ khu vực Đông Nam Á nói chung và châu Á nói riêng.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.