Chuyên gia CIA nhắc khéo NATO nếu đối đầu với Nga

Cuộc tập trận Trident Juncture 2015 của NATO tại châu Âu diễn ra vào cuối mùa thu được coi là có quy mô và tham vọng nhất, nhưng thực tế cho thấy Mỹ sẽ thua nếu đối đầu với Nga.

Chuyên gia CIA nhắc khéo NATO nếu đối đầu với Nga

Shares

Binh lính Nga trong một cuộc tập trận.

Đây là ý kiến của cựu chuyên gia phân tích CIA chuyên tư vấn cho Thượng viện Mỹ, ông Peter Vincent Pry khi trả lời báo The Washington Times.

Vị chuyên gia này tuyên bố, các cuộc tập trận của Mỹ không thể so sánh được với quy mô các cuộc tập trận của Nga.

Trong khi 1.000 binh lính NATO được cử tới vùng cận Bantic thì Quân đội Nga tiến hành cuộc tập trận tại Siberia với số lượng quân tham gia lên tới 160 nghìn, gấp 7 lần tổng số quân tại Litva, Latvia và Estonia.

Bên cạnh đó, ông Pry cho rằng những hành động trên của tổng thống Obama không thể dọa được ai mà ngược lại, làm cho người khác trở nên giận dữ. Hiện giờ đó là điều không nên làm bởi vì tiềm lực hạt nhân của Mỹ đã trở nên lạc hậu một cách đáng kể.

“Vũ khí hạt nhân của Mỹ không những không được cải tiến mà còn không thể hoạt động trong điều kiện bình thường.

Trong khi đó, Nga lại nắm giữ vũ khí hạt nhân công nghệ cao thuộc thế hệ thứ 3 mà không gây ra bụi phóng xạ, cũng như các đầu đạn neutron được hoàn thiện và không sở hữu loại vũ khí tương tự như bom xung điện từ của Mỹ”, cựu chuyên gia phân tích CIA nói.

Ông Pry cũng nhắc nhở rằng so với Nga, nước mới thực hiện chiến dịch không kích chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria, Mỹ đã hơn một năm rưỡi nay triển khai cuộc chiến không mang lại kết quả.

Tại Lybia, chính sách của Mỹ đã tạo nên những điều kiện “tuyệt vời” cho các phần tử khủng bố.

“Nếu như các cuộc tập trận của NATO muốn gửi tới Nga một tín hiệu nào đó thì đó là sự yếu kém của Mỹ chứ hoàn toàn không phải là sức mạnh”, ông Pry kết luận.

1

Các binh sĩ NATO tham dự cuộc tập trận Trident Juncture 2015.

Theo trang thông tin điện tử Pravda.ru, Trident Juncture 2015 diễn ra với 2 giai đoạn: phần tập trận chỉ huy kéo dài từ ngày 3/10 đến hết ngày 16/10, phần tập trận chiến đấu từ ngày 21/10 đến hết ngày 6/11.

Phần tập trận chỉ huy được tổ chức tại các đơn vị tác chiến của NATO tại Canada, Na Uy, Đức, Bỉ và Hà Lan. Phần tập trận chiến đấu diễn ra tại Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và các nước phía Tây biển Địa Trung Hải.

Công tác chuẩn bị cho Trident Juncture 2015 đã được NATO bắt đầu từ năm 2013.

Những cuộc tập trận quy mô tương tự của NATO từng diễn ra vào tháng 3/2002 với sự tham gia của gần 40 nghìn binh lính và được tổ chức dưới dạng “cuộc tổng duyệt”, trước khi NATO tham gia vào chiến dịch của Mỹ tại Afghanistan.

Theo Trí Thức Trẻ

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.