Chứng khoán toàn cầu hứng ‘địa chấn’ từ Trung Quốc

Các thị trường chứng khoán Trung Quốc hôm qua phải tạm ngừng giao dịch sau khi giá cổ phiếu lao dốc không phanh. Cơn “địa chấn” ngay phiên đầu năm mới lan khắp toàn cầu.

Chứng khoán toàn cầu hứng ‘địa chấn’ từ Trung Quốc

Shares

Chỉ số blue-chip CSI 300 giảm 7%, trong khi chỉ số Shanghai Composite mất 6,9%. Chỉ số Shenzhen Composite (Thâm Quyến) hứng chịu thiệt hại nhiều nhất khi mất hơn 8%. Hoạt động giao dịch ngừng lại trong 15 phút sau khi thị trường giảm 5%. Nhưng giá chứng khoán vẫn tiếp tục xuống, khiến các nhà điều hành phải sớm kết thúc giao dịch.

Theo quy định mới của Trung Quốc, thị trường giảm 7% so với phiên trước sẽ dẫn đến việc ngừng giao dịch. Những biện pháp mới này được đưa ra từ đầu tháng 12 năm ngoái sau làn sóng bán tháo khiến thị trường biến động mạnh. Một yếu tố đằng sau sự tuột dốc của thị trường khoán là kết quả cuộc khảo sát sản xuất cho thấy kinh tế Trung Quốc sẽ có thêm những tin xấu. Theo kết quả khảo sát, chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) Caixin/Markit trong tháng 12/2015 giảm xuống 48,2 từ mức 48,6 vào tháng 11. Chỉ số PMI dưới 50 cho thấy ngành sản xuất sẽ co lại, còn trên 50 là dấu hiệu tăng trưởng. Chỉ số PMI chính thức do Cục Thống kê quốc gia công bố tuần trước cũng cho thấy hoạt động sản xuất trong tháng 12 giảm trong 5 tháng liên tiếp.

Trong khi đó, các nhà kinh tế học tại ngân hàng ANZ nói rằng, họ vẫn hy vọng những khu vực khác của nền kinh tế Trung Quốc, như dịch vụ, tài chính… có thể bù đắp để vực dậy tăng trưởng chung. Nhưng việc Bắc Kinh để đồng nhân dân tệ giảm giá xuống mức thấp nhất trong gần 5 năm qua khiến các nhà đầu tư nghĩ rằng, chính quyền Trung Quốc cũng lo ngại về sức khỏe của nền kinh tế, theo tạp chí Financial Times.

Hậu quả từ việc chứng khoán Trung Quốc sụt giảm mạnh là màu đỏ bao trùm các thị trường chứng khoán khắp thế giới. Tại Hong Kong, chỉ số Hang Seng đóng cửa ở mức giảm 2,7% xuống 21.327,12 điểm. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 3,1%; chỉ số S&P/ASX 200 mất 0,5%; chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm 2,2%. Chứng khoán Mỹ mở cửa ở mức thấp hơn nhiều trong ngày giao dịch đầu tiên của năm 2016. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 1,09%; chỉ số S&P 500 mất 1,15%, còn chỉ số Nasdaq Composite giảm 2,23%, Reuters đưa tin.

Thị trường Việt Nam bị ảnh hưởng

Hôm qua, trong phiên giao dịch đầu năm mới, các chỉ số đồng loạt giảm điểm: VN-Index giảm 4,62 điểm xuống còn 574,41 điểm, HNX-Index giảm 0,5 điểm xuống 79,45 điểm. Thanh khoản giảm trên HOSE và tăng trên HNX. Áp lực bán trong phiên chiều gia tăng khiến nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn như VNM, VCB, BVH, SSI, MSN… đồng loạt quay đầu giảm giá hoặc lùi về mốc tham chiếu. Về mặt kỹ thuật, việc VN-Index chạm ngưỡng kháng cự 580 điểm và giảm trở lại xuống dưới ngưỡng 575 điểm, đồng thời HNX-Index cũng thoái lui trước ngưỡng kháng cự 80 điểm là những tín hiệu không mấy tích cực. Các công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư hạ dần tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.