Chuẩn chống ô nhiễm : lộc trời ban cho các nhà sản xuất linh kiện xe tại Trung Quốc

Chuẩn chống ô nhiễm : lộc trời ban cho các nhà sản xuất linh kiện xe tại Trung Quốc

Shares

Trung Quốc đặt mục tiêu giảm khí thải từ xe ô tô xuống còn 117gr/m3 từ đây đến năm 2020.

Chính quyền Bắc Kinh đặt mục tiêu giảm khí thải ô nhiễm cho đến năm 2020. Đối với các hãng phương Tây, chuyên sản xuất linh kiện xe hơi, mục tiêu đó là một « lộc trời cho ». Bởi đó cũng là thế mạnh của họ trên phương diện công nghệ học, được cho là bỏ xa các đối thủ trong nước.

Theo AFP, với quy định mới ban hành, các nhà cung cấp linh kiện xe ô tô của phương Tây có rất nhiều lợi thế. Hãng xưởng sản xuất và cở sở nghiên cứu đã được thành lập khắp nơi tại Trung Quốc. Họ còn được hưởng ưu đãi về mặt luật lệ như không buộc phải thành lập liên doanh với các cơ sở nội địa như các hãng sản xuất xe ô tô ; các ưu đãi về thuế như quyền giữ trọn lợi nhuận hay bảo toàn sở hữu bằng sáng chế, thành quả của những đầu tư tốn kém.

Hơn nữa các cơ sở này đã nắm trong tay các bằng sáng chế tuân theo các chuẩn nghiêm ngặt của Hoa Kỳ và Châu Âu liên quan đến các kỹ nghệ chống ô nhiễm và giảm tiêu thụ năng lượng: « stop & start » (động cơ ngừng tự động khi xe tạm dừng), các chất xúc tác (cho phép lọc khí thải), các vật liệu nhẹ và công nghệ kết hợp xăng – điện.

Trung Quốc do phải đối mặt kinh niên tình trạng ô nhiễm không khí, đã ban hành quy định nghiêm ngặt, với mục tiêu cho đến năm 2020 giảm xuống còn 117gr khí thải CO2/ km mà bước đệm trung gian sẽ là năm 2017. Còn tại Châu Âu, mục tiêu đề ra là đạt mức khí thải 95g/km trong vòng năm năm. Theo giải thích của ông Lĩnh Anh (David Xu), phó chủ tịch chi nhánh Bosch (Đức) tại Trung Quốc, với hãng thông tấn Pháp AFP, « tất cả các hãng sản xuất ô tô muốn đạt đúng hạn các mục tiêu cho năm 2017. Do đó ai cũng muốn có công nghệ do chúng tôi đề xuất ».

Ông Stephane Martinot, giám đốc phụ trách marketing hãng Faurecia cho biết thêm « Hầu hết các công nghệ được chúng tôi phát triển đều nằm trong lãnh vực kiểm soát khí thải, phần xăng tại Hoa Kỳ, và Châu Âu là phần diesel. Hiện nay chúng tôi đang hưởng lợi điều đó tại Trung Quốc ». Ông Martinot còn đánh giá là « Các quy định về giảm khí thải của Trung Quốc đã giúp cho doanh nghiệp rất nhiều bởi vì chúng tôi có những công nghệ tốt vào đúng thời điểm và với giá cả phải chăng ».

Một lợi thế khác cho các hãng phương Tây là họ vừa có thể cung cấp linh kiện, phụ tùng cho các hãng sản xuất xe ô tô nội địa lẫn các hãng nước ngoài, theo như tiết lộ của ông Edouard de Pirey, chủ tịch hãng Valeo pour la Chine. Do đã làm chủ được các công nghệ giảm khí thải và giảm tiêu thụ năng lượng, các hãng cung cấp linh kiện cho biết sẵn sàng chào mời những công nghệ mới nhất chứ không phải là những « công nghệ có sẵn trên kệ » (tức là đã được kiểm chứng).

Trong bối cảnh đó thì các doanh nghiệp trong nước sẽ ứng phó như thế nào ? Theo AFP, Trung Quốc cũng có những nhà cung cấp linh kiện nội địa, nhưng họ lại « không có công nghệ và vẫn còn bị tụt hậu ». Phần lớn các nhà cung cấp phương Tây đều tỏ ra lạc quan về mức tăng trưởng tại Trung Quốc, cho dù là hiện nay thị trường có vẻ tiến chậm hơn.

Dù biết rằng dẫn trước các đối thủ trong nước rất xa, nhưng các hãng phương Tây vẫn tỏ ra thận trọng, cho rằng để tồn tại lâu dài cũng phải luôn đầu tư trong nghiên cứu và phát triển, như nhận xét của ông Pirey « Mọi cuộc chơi đều phụ thuộc vào việc có ý tưởng mới hay không và phải đầu tư ồ ạt vào nghiên cứu và phát triển ». Một quan điểm cũng được ông Martinot hãng Faurecia đồng chia sẻ « cạnh tranh tại Trung Quốc sẽ rất gắt gao. Cần phải tiếp tục nghiên cứu để giữ vững lợi thế này ».

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.