Chưa ai chịu nhận ‘giấu’ 17.000 lô đất ở Đà Nẵng

Người phát ngôn UBND TP. Đà Nẵng Võ Văn Thương cho biết, qua tổng rà soát, thành phố đã phát hiện 17.000 lô đất bị ‘giấu’. Tuy nhiên qua báo cáo kiểm điểm của các đơn vị thì chưa ai nhận ‘giấu’ đất.

Chưa ai chịu nhận ‘giấu’ 17.000 lô đất ở Đà Nẵng

Shares

Theo báo cáo tại buổi làm việc với đoàn Ủy ban kinh tế ngân sách của Quốc hội ngày 8.4, ông Võ Duy Khương, Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho hay, sau khi đã sát nhập 17 ban quản lý dự án tái định cư và tổ chức rà soát lại đất tái định cư trên địa bàn thì phát hiện còn thừa hơn 14.000 lô.

Tuy nhiên, đến hết quý 3/2015 thì thành phố này phát hiện con số bị ‘giấu’ lên tới 17.000 lô đất.

Về việc này, người phát ngôn TP.Đà Nẵng cho rằng: “Việc tổng rà soát lại đất tái định cư trên toàn địa bàn thành phố được tiến hành một cách khoa học và có trách nhiệm nên mới phát hiện ra con số 17.000 lô đất bị giấu”.

Ông Thương cũng cho biết, các đơn vị đã có báo cáo kiểm điểm về việc đất bị ‘giấu’ tuy nhiên chưa ai nhận ‘giấu’ đất.

“Việc để thừa đất như vậy là do chưa nắm hết số liệu, thống kê chưa sát. Từ những kiểm điểm mà các ban đã gửi, thành phố sẽ có hướng xử lý tiếp theo đối với các trường hợp này”, ông Thương nói.

Đà Nẵng mặc dù liên quan nhiều đến phát triển đất đai nhưng lại không tập trung theo một đầu mối là trung tâm phát triển quỹ đất như quyết định của Chính phủ mà lại chia ra các ban quản lý, có lúc lên tới 17 ban quản lý về đất tái định cư. Chỉ mới năm 2014, trung tâm này mới chính thức đi vào hoạt động.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 11 HĐND TP. Đà Nẵng khóa VII (năm 2014), nhiều đại biểu đã chất vấn gay gắt vấn đề Đà Nẵng thừa đất tái định cư nhưng lại để dân đi thuê nhà ở.

Theo đó, đến đầu tháng 12.2014, thống kê tất cả các dự án thành phố này còn 14.526 lô đất chưa bố trí tái định cư, 27% trong số lô đất này không có hồ sơ.
Ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng từng thừa nhận trong việc ‘giấu’ đất này ‘có dấu hiệu lợi ích nhóm’.
Liên quan đến việc tinh giản bộ máy các ban chỉ đạo, ông Võ Văn Thương cho biết, Đà Nẵng hiện có hơn 100 ban hoạt động không hiệu quả, hoặc hoạt động chồng lấn nhau về chức năng, nhiệm vụ khiến bộ máy phình to, lãng phí.
Về việc này, ông Thương cho hay thành phố đang rà soát lại các ban chỉ đạo để báo cáo Thành ủy, xem xét việc giảm hoặc gộp 2 đến 3 ban vào một.

“Quan điểm của UBND TP Đà Nẵng là phải giảm các ban này. Tuy nhiên có những ban không giảm được, còn những ban phải hợp lại với nhau để làm việc hiệu quả và đỡ tốn kém hơn”, ông Thương nói.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.