Chủ tịch Trung Quốc tới Châu Phi để thúc đẩy đầu tư

Chủ tịch Trung Quốc tới Châu Phi để thúc đẩy đầu tư

Shares

Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Harare ngày 01/12/2015.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt đầu chuyến công du Châu Phi năm ngày bắt đầu từ hôm nay 01/12/2015. Từ năm 2009, Trung Quốc là đối tác đầu tư số một của châu lục này, đồng thời cũng là nước nhập khẩu nhiên liệu lớn nhất để phục vụ cho sức tăng trưởng mạnh mẽ của cường quốc Châu Á.

Chặng dừng chân đầu tiên là thủ đô Harare của Zimbawe, nơi mà các dự án của Trung Quốc là một trong những trụ cột chính của nền kinh tế thiếu khởi sắc từ 15 năm trở lại đây do những chính sách cải cách của Tổng thống Robert Mugabe.

Hãng tin AFP dẫn lời một quan chức ngoại giao Zimbabwe nói : « Nhiều thỏa thuận sẽ được ký kết, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, vận tải và cơ sở hạ tầng. Rất nhiều chủ doanh nghiệp Trung Quốc sẽ gặp gỡ các doanh nhân địa phương và điều này sẽ hứa hẹn có thêm nguồn đầu tư Trung Quốc ».

Trung Quốc là đối tác nhập khẩu thuốc lá chính của Zimbabwe. Và cũng như tại nhiều quốc gia Châu Phi khác, Trung Quốc đầu tư nhiều vào các lĩnh vực khai thác mỏ, gia công chế biến và các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng.

Sau Zimbawe, vào ngày 02/12, ông Tập Cận Bình sẽ tới thủ đô Johannesburg gặp Tổng thống Jacob Zuma. Sau đó, trong hai ngày 04 và 05/12, Chủ tịch Trung Quốc sẽ cùng với các nhà lãnh đạo Châu Phi tham dự Diễn đàn hợp tác Trung Quốc-Châu Phi (FOCAC) lần thứ sáu.

Cuộc họp thượng đỉnh diễn ra trong bối cảnh đầu tư Trung Quốc tại lục địa đen đã giảm tới 40% vào quý một 2015, sau khi nhu cầu nhiên liệu tại Trung Quốc giảm mạnh.

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.