Chống tham nhũng: Cựu lãnh đạo dầu khí Trung Quốc thách thức tòa án

Chống tham nhũng: Cựu lãnh đạo dầu khí Trung Quốc thách thức tòa án

Shares

Trụ sở Tập đoàn dầu hỏa Trung Quốc CNPC tại Bắc Kinh.

Nguyên Chủ tịch Tổng giám đốc tập đoàn dầu khí nhà nước Trung Quốc CNPC ra tòa vì tội danh tham ô. Tại phiên xử ngày hôm qua 13/04/2015, ông Đào Ngọc Xuân bác bỏ những cáo buộc. Thái độ thách thức này được ghi nhận như là trường hợp hiếm thấy vì hầu hết quan chức Trung Quốc khi thất thế đều chịu tội cầu xin khoan hồng.

Theo nhật báo Southern Metropolis phát hành tại Quảng Đông, ngày hôm qua tòa án Chu Hải xét xử tội trạng của ông Đào Ngọc Xuân. Cựu Chủ tịch tổng giám đốc tập đoàn dầu khí quốc doanh CNPC bị cáo buộc một loạt tội danh từ biển thủ công quỹ, lạm dụng chức quyền, tham nhũng cho đến giúp đỡ cho bạn bè và thân thuộc chiếm đoạt tài sản, làm giàu bất chính với tổng số tiền gần 48 triệu đôla.

Bị cáo chỉ nhận tội danh cuối cùng nhưng phủ nhận toàn bộ bản cáo trạng bằng thái độ mà báo chí Trung Quốc mô tả là thách thức : bị cáo mỉm cười với bạn bè và gia đình dự phiên tòa, ông sử dụng thổ ngữ Sơn Đông thay vì nói tiếng Quan thoại. Thái độ của quan chức cao cấp này lúc sa cơ hoàn toàn trái ngược lại « chuẩn mực » ở Trung Quốc : gần như 99,93% bị cáo khi ra tòa đều tỏ thái độ hợp tác, ngoan ngoãn nhận tội và cầu xin khoan hồng.

Theo AFP, do tư pháp Trung Quốc bị đảng Cộng sản kiểm soát, và vì vụ án này thuộc loại « nhạy cảm », có quan hệ ít nhiều với cựu bộ trưởng công an Chu Vĩnh Khang đang bị thanh trừng nên bản án chắc sẽ rất nặng nề. Ngày hôm qua, một quan chức khác là Tương Khiết Mẫn, cựu chủ tịch Ủy ban Quản lý và Thanh tra tài sản Nhà nước và cũng là cựu Chủ tịch tập đoàn Dầu khí Quốc doanh CNPC cũng ra tòa vì các tội tham ô, biển thủ, mua quan bán chức. Tương Khiết Mẫn nhận hết 14 tội danh, tuyên bố ăn năn hối cải và xin được nhẹ tay.

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.