Chơi golf, môn thể thao rủi ro của giới tư sản Trung Quốc

Chơi golf, môn thể thao rủi ro của giới tư sản Trung Quốc

Shares

Trong bài : « Chơi golf, môn thể thao rủi ro của giới tư sản Trung Quốc », mà Mao Trạch Đông vẫn gọi là “trò tiêu khiển tư sản mất thời gian”. Nhờ kinh tế phát triển, người giầu Trung Quốc ngày càng chăm chỉ tới các khu phức hợp thể thao. Một phong cách sống không có thiện cảm trong mắt các nhà lãnh đạo chống tham nhũng.

Trái ngược với Hoa Kỳ, Nhật Bản hay Hàn Quốc, các sân golf là nơi thể hiện sự giầu sang của giới tư sản Trung Quốc, ngày càng phát triển nhờ tăng trưởng kinh tế. Tại quốc gia đông dân nhất hành tinh, vé vào cửa, giá dụng cụ và phong cách sống đi cùng với môn thể thao này chỉ giành cho giới nhà giầu. Khoảng cách giữa các sân golf với trung tâm thành phố như được rút ngắn lại nhờ những siêu xe đắt tiền. Rất nhiều người còn có nhà phụ ở ngay gần sân golf để tiện nghỉ ngơi.

Thế nhưng, thú tiêu khiển này đang nằm trong tầm ngắm của chủ tịch Tập Cận Bình và người đứng đầu chiến dịch chống tham nhũng Vương Kỳ Sơn (Wang Qishan). Người đứng đầu chính phủ muốn thể thiện Đảng và Nhà nước luôn bên cạnh người dân. Ngay từ năm 2012, khi nhậm chức, ông Tập Cận Bình đã tiến hành chiến dịch chống « ăn chơi quá độ » của các quan chức và những người bạn thương nhân của họ. Vì thế, để tránh bị « sờ gáy », không còn chuyện phô trương giầu sang, ngay cả khi khối tài sản có được là nhờ kinh doanh hợp pháp.

Cuối tháng 4 vừa qua, hãng hàng không China Southern đã phải hủy chương trình tặng một chuyến nghỉ dưỡng kết hợp chơi golf cho những khách hàng thân thiện nhất. Hãng hàng không lớn nhất thế giới về số lượt hành khách này đã bị thanh tra vào năm 2014. Tháng 12 cùng năm, tỉnh Quảng Đông đã ra lệnh cấm quan chức chơi golf.

Môn thể thao này còn gây ra nhiều hệ lụy khác. Đầu tiên là vấn đề nước tưới. Việc bảo dưỡng cần một lượng nước lớn, trong khi đó miền Bắc Trung Quốc bị hạn hán nghiêm trọng. Tiếp theo, để có đất xây sân golf, nhiều hộ nông dân bị thu hồi đất trong các điều kiện không rõ ràng. Trung Quốc cũng đang phải đấu tranh để duy trì diện tích đất trồng cấy được để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Ngày 30/03 vừa qua, Ủy ban Phát triển và Cải cách Nhà nước Trung Quốc đã cho đóng cửa 66 sân golf, chiếm 10% tổng số trên toàn quốc. Thế nhưng, khó biết số lượng chính xác sân golf tại Trung Quốc, dao động từ 600 đến 1.000. Năm 2004, chính phủ cấm xây các sân golf mới. Song, trên thực tế, số lượng xây dựng có lẽ tăng ít nhất ba lần, nhưng dưới các tên gọi khác, như khu bảo tồn thiên nhiên. Thực vậy, ngoài lợi ích cá nhân, các sân golf còn mang lại danh tiếng cho địa phương quản lý. Vì vậy, các nhà lãnh đạo không ngần ngại cạnh tranh để thu hút đầu tư.

Nhìn vào bầu không khí nặng trĩu tại Trung Quốc, nếu muốn có tương lai, môn thể thao golf cần được phổ biến tại đây. Thế nhưng, chính vì vẫn thích thuộc về tầng lớp thượng lưu và tách rời dân chúng mà người giầu Trung Quốc luôn muốn trở thành thành viên một câu lạc bộ độc quyền.

Những nữ chiến binh Pháp trong tổ chức Nhà nước Hồi giáo

Theo bài điều tra trên tờ Le Figaro, ít nhất 140 phụ nữ Pháp đã gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan tại Syria. Không gì có thể ngăn cản họ, dù cuộc sống hàng ngày diễn ra dưới tiếng bom đạn hay sự vắng mặt thường xuyên của người chồng. Những kẻ cuồng tín nhất còn xúi họ tử vì đạo. Vậy, những phụ nữ này là ai ? Câu trả lời được tác giả đưa ra trong bài : « Những nữ chiến binh Pháp trong tổ chức Nhà nước Hồi giáo ».

Trong tháng 3/2015, số lượng phụ nữ Pháp tình nguyện đến với Hồi giáo cực đoan vượt qua nam giới. Theo con số thống kê của Bộ Nội vụ, tại Syria, có 140 phụ nữ, chiếm gần 1/3 lực lượng tăng viện từ Pháp trên tổng số 450 người, gia nhập hàng ngũ thánh chiến. Số lượng thanh niên rời Pháp sang Syria không hề giảm bớt. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo vẫn tiếp tục quyến rũ và lôi kéo những phụ nữ trẻ Pháp muốn hưởng một cuộc sống hạnh phúc với các chiến binh lực lưỡng và luôn tươi cười.

Bài điều tra chia phụ nữ Pháp tại Syria thành hai nhóm. Nhóm thứ nhất gồm những người quyết tâm ở lại Syria, dù cuộc sống không mầu hồng như kỳ vọng. Người chồng của họ không lực lưỡng, oai phong như trên ảnh, mà đôi khi hôi hám, râu dài và bạo lực. Nhiều người bị theo dõi, bị « đàn chị » đưa vào khuôn khổ và không được ra ngoài nếu không có chồng hay người bảo trợ đi cùng. Tuy nhiên, họ vẫn tự hào vì « phục vụ » lý tưởng của tổ chức, chăm sóc người chồng trở về sau chiến trận hay tiếp tục tuyển mộ những nữ binh khác, mà phần lớn là bạn bè của họ tại Pháp, bằng cách biến địa ngục Hồi giáo cực đoan thành thiên đường với những lời ngọt ngào.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã tiên liệu tất cả để tiến hành nhanh chóng thủ tục kết hôn. Trong vòng 6 tháng, đã có 800 đám cưới. Và thiếu niên 14 tuổi cũng đã bị cưỡng hôn. Một quỹ hỗ trợ kinh phí (như chi phí cho chuyến đi) được thành lập. Những người mới tới được nhận một khoản tiền chừng 300 đến 400 euro. Phụ nữ độc thân bị « giam lỏng » trong một ngôi nhà lớn nằm gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Để nhanh thoát khỏi tình cảnh trên, nhiều người tổ chức hôn lễ qua Skype. Vài tuần sau, họ tới sống tại một trong các doanh trại của tổ chức và bắt đầu cuộc đời mới.

Trong số các phụ nữ phương Tây, những người cải sang đạo Hồi còn sùng đạo hơn những phụ nữ gốc Hồi giáo. Họ là thành viên của đội quản lý « thuần phong mỹ tục » của tổ chức, sẵn sàng trừng phạt một phụ nữ vấn khăn không cẩn thận. Niềm tin vào việc mình là những người tiên phong trong tổ chức đã giúp những phụ nữ này cam chịu cuộc sống gò bó hàng ngày.

Nhóm thứ hai là những người thất vọng hay yếu đuối hơn. Chỉ cần một vi phạm nhỏ sẽ bị trừng phạt. Nhìn thẳng vào mắt đàn ông sẽ bị ăn tát. Và nếu tái phạm, sẽ bị bỏ tù. Họ không thể báo tin cho gia đình sống tại Pháp, vì điện thoại bị tịch thu, và truy cập internet bị các « chị » theo dõi. Chỉ còn cách gửi tin nhắn mã hóa theo ngôn ngữ nửa Pháp nửa Thổ mà những người theo dõi không hiểu được. Từ một năm nay, chỉ có ba phụ nữ Pháp từ Syria về.

Tại sao tổng thống Pháp mất tín nhiệm sau ba năm điều hành ?

Hôm nay, chính thức tròn ba năm, tổng thống Pháp François Hollande nhậm chức. Chiến thắng trước đối thủ Sarkozy với tỉ lệ 51,64%, nhưng giờ đây, François Hollande chỉ còn được 21% người Pháp tín nhiệm. Le Figaro phân tích một số nguyên nhân dẫn tới sự mất tín nhiệm trong bài : « Giải thích sự thụt lùi của Hollande sau ba năm như thế nào ? »

Theo tác giả bài báo, không bị ghét về tư cách cá nhân như người tiền nhiệm, một số người nghi ngờ vào khả năng thực hiện vai trò tổng thống của ông Hollande. Trong vòng hai năm 2012-2013, rất nhiều sự kiện đã khiến ông Hollande mất điểm, như không một cải cách nào được thông qua năm 2012, luật thuế Tepa, tai tiếng trong mối quan hệ của tổng thống với bạn gái cũ hay những bất đồng trong nội bộ đảng Xã hội…

Trong vòng ba năm, chỉ hai lần ông lấy lại được lòng dân. Đó là can thiệp quân sự tại Mali vào tháng 01/2013 và phản ứng sau hai vụ khủng bố tại Paris xảy ra tháng 01/2014. Tổng thống Pháp luôn nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu là giới trẻ. Thế nhưng, chính giới trẻ lại là người mất lòng tin vào ông nhiều nhất, tiếp theo là tầng lớp lao động, các ngành nghề trung gian, công chức và cảm tình viên của đảng Xã hội.

Theo các phân tích, chỉ có những kết quả thực mới giúp ông lấy lại lòng tin của người dân. Một chuyên gia nhận định : « Ông cần phải có hai thông tin tốt để xóa đi một điểm xấu ». Và để có thể đạt được kết quả đó, tổng thống Pháp cần phải tỏ ra năng động hơn nữa như thủ tướng Manuel Valls đang làm.

Châu Âu lạc quan về phục hồi kinh tế

« Liên Hiệp Châu Âu tỏ ra lạc quan về phục hồi kinh tế », đây là thông tin được đăng trên tờ Les Echos. Theo thông báo của tổ chức này, tăng trưởng kinh tế cho toàn Liên Hiệp sẽ đạt mức 1,8% và 1,5% cho khối sử dụng đồng euro (eurozone).

Theo dự đoán, năm 2015, kinh tế Pháp sẽ tăng 1,1%, Đức 1,9%, Tây Ban Nha 2,8% và Ý 0,6%. Thể chế này cũng dự tính mức tăng trưởng 2% hàng năm bắt đầu từ năm 2016. Có ba yếu tố giải thích cho sự phục hồi này. Thứ nhất là giá dầu giảm hơn một nửa từ tháng 6/2014. Tiếp theo là đồng euro cũng sụt giá, cho dù tăng lại hơn một chút trong thời gian gần đây. Chương trình nới lỏng định lượng của Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã mang lại kết quả tốt hơn mong đợi. Cuối cùng, về phía các nước thành viên, việc chỉnh đốn vấn đề tài chính công gần như đã hoàn thiện. Năm 2015, trừ các nước Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Phần Lan có hệ số thâm hụt GDP là 3%, con số này sẽ xuống còn 2,5% trong Liên Hiệp và khoảng 2% trong eurozone. Bruxelles so sánh đây là « mùa xuân kinh tế » từ nhiều năm nay. Trừ Hy Lạp, các nước còn lại đều theo hướng phát triển này.

Tỉ lệ thất nghiệp trong khối được dự báo rơi xuống còn 9,6%, song vẫn chiếm 11% trong khu vực eurozone. Sự mất cân đối cũng được cảnh báo là rất lớn. Chính vì thế, tuần tới, Ủy ban Châu Âu sẽ gửi tới các quốc gia thành viên danh sách các yêu cầu, đồng thời, kêu gọi các nước tiếp tục thúc đẩy cải cách.

Tương lai cho tim nhân tạo

La Croix đặt câu hỏi về tương lai cho tim nhân tạo sau khi công ty Carmat (Pháp) công bố bệnh nhân ghép tin nhân tạo thứ hai qua đời. Ông được phẫu thuật ghép tim tháng 08/2014. Bệnh nhân đầu tiên, được ghép tim vào tháng 12/2013, đã qua đời 74 ngày sau đó. Ngày 08/04, ca phẫu thuật ghép tim nhân tạo thứ ba được tiến hành tại Paris.

Đối với một số bệnh nhân suy tim nặng, khó có thể sống được thêm một năm, thì ghép tim là giải pháp duy nhất. Nhưng tại Pháp, các ca ghép tim không được thực hiện đối với những người trên 65 tuổi. Chính vì vậy, tim nhân tạo là giải pháp cho bệnh nhân lớn tuổi.

Các ca phẫu thuật thử nghiệm có mục đích giúp tim nhân tạo hoạt động ít nhất 30 ngày. Trong hai trường hợp đầu tiên, đều tử vong, mục tiêu đã đạt được. Vì thế, vẫn chưa thể coi đây là một thất bại. Tuy nhiên, vì thông tin được bảo mật cẩn thận, do luật bí mật y tế, nên vẫn không ai biết nguyên nhân tử vong của bệnh nhân ghép tim nhân tạo đầu tiên.

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.