Chờ thi hành án tử, khai thêm vụ giết người khác

Bị TAND tỉnh Sơn La tuyên phạt tử hình về tội giết người và trong những ngày chờ thi hành án, Lò Văn Phóng (23 tuổi, ngụ Sơn La) đã khai thêm vụ giết người, hiếp dâm, cướp tài sản ở Bình Dương.

Chờ thi hành án tử, khai thêm vụ giết người khác

Shares

Lò Văn Phóng tại phiên tòa xét xử ở Bình Dương – Ảnh: Đỗ Trường

Ngày 16.4, TAND tỉnh Bình Dương mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Lò Văn Phóng về tội giết người, hiếp dâm và cướp tài sản xảy ra tại xã Tân Bình, H.Bắc Tân Uyên (Bình Dương). Do thời điểm phạm tội, Phóng mới chỉ 16 tuổi nên HĐXX tuyên phạt 18 năm tù về 3 tội danh nêu trên.

Xác chết dưới huyệt mộ

Vào sáng 14.11.2008, người dân phát hiện thi thể một phụ nữ bị sát hại man rợ tại một nghĩa địa trong lô cao su thuộc xã Tân Bình, H.Tân Uyên (nay là H.Bắc Tân Uyên – PV). Nạn nhân được xác định là chị N.T.Ng (32 tuổi, nhà ở gần ngay hiện trường của vụ án) bị hung thủ hiếp dâm, đập đầu cho đến chết, móc mất 2 mắt rồi quăng xác xuống huyệt mộ mới bốc.

Sau khi xảy ra án mạng, hàng chục đối tượng tình nghi được rà soát nhưng vẫn không có bất kỳ manh mối nào trùng hợp với chứng cứ tại hiện trường vụ án. Sau nhiều năm xảy ra vụ án mạng nhưng hung thủ vẫn chưa bị bắt khiến dư luận hoang mang, bàn tán xôn xao. Một cán bộ điều tra cho rằng hung thủ rất ma mãnh và có tâm lý sợ hình ảnh lưu lại trong võng mạc nên đã móc và lấy đi 2 mắt của nạn nhân. Về mặt khoa học, vị cán bộ điều tra khẳng định không thể lấy được hình ảnh từ võng mạc của người đã chết, nhưng về mặt tâm linh thì vẫn có những lời đồn đại về điều này.

Trả giá

Vụ án mạng tưởng như rơi vào bế tắt thì vào năm 2013, TAND tỉnh Sơn La đã tuyên phạt Lò Văn Phóng mức án tử hình về tội giết người. Đến ngày 3.12.2013, trong lúc chờ thi hành án, Phóng đã viết giấy khai nhận toàn bộ vụ giết người man rợ tại Bình Dương.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Lò Văn Phóng đã khai nhận toàn bộ tội ác của mình đã gây ra. Theo đó, vào năm 2008, Phóng có quen biết với một người tên Hiệp (đến nay cơ quan điều tra vẫn chưa xác định được lai lịch) tại Hà Nội. Do mới từ Sơn La lên Hà Nội tìm việc nên Phóng được Hiệp rủ vào Bình Dương kiếm việc. Ở Bình Dương, Phóng và Hiệp không tìm được việc làm vừa ý nên đã rủ nhau đi trộm cắp tài sản của người dân để lấy tiền tiêu xài.

Đêm 13.11.2008, Phóng và Hiệp theo dõi nhà nạn Ng. để trộm cắp tài sản. Rạng sáng 14.11.2008, cả 2 phát hiện chị Ng. mang theo đồ nghề đi ra lô cao su ở gần nhà để cạo mủ cao su. Lúc này, Hiệp chở Phóng bằng xe máy đến gần chị Ng. vờ hỏi đường nhằm tìm cách cướp tài sản. Thấy chị Ng. đeo đôi bông tai bằng vàng, Phóng bất ngờ quật ngã chị Ng. xuống đất rồi bóp cổ khiến nạn nhân bất tỉnh. Sau đó, Phóng đẩy chiếc xe đạp và chiếc thùng đựng mủ của chị Ng. vào trong lô cao su để tránh bị phát hiện còn Hiệp thì giở trò đồi bại với nạn nhân. Chưa dừng lại ở đó, Phóng và Hiệp tiếp tục kéo lê chị Ng. sang bên khu nghĩa địa trong lô cao su, lột quần áo của nạn nhân rồi cả 2 thực hiện hành vi đồi bại. Khi chị Ng. tỉnh lại kháng cự, kêu cứu, Phóng lấy khúc cây gỗ đập vào đầu cho đến khi nạn nhân không kêu cứu được nữa. Sau đó, Phóng còn móc bỏ 2 mắt nạn nhân và lấy đi đôi bông tai và bộ vòng cimen. Sợ nạn nhân chưa chết hẳn, Hiệp tiếp tục dùng tấm bia bằng bê tông đập nhiều nhát vào đầu chị Ng. rồi cả hai quăng xuống thi thể xuống huyệt mộ.

Sau khi gây án, Phóng và Hiệp đi xe máy thẳng ra Hà Nội rồi bán những tài sản cướp được lấy tiền chia nhau và Phóng không gặp lại Hiệp từ đó. Về quê Sơn La, Phóng tiếp tục gây ra nhiều vụ trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và giết người sau đó bị bắt vào năm 2012.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.