CHÍNH THỨC: Công bố tân Chủ tịch FIFA

Sau cuộc bỏ phiếu, Tổng thư ký UEFA, Gianni Infantino đã đắc cử ghế Chủ tịch FIFA nhiệm kỳ mới (2016-2019).

CHÍNH THỨC: Công bố tân Chủ tịch FIFA

Shares

Cách đây vài phút, buổi lễ bỏ phiếu Chủ tịch FIFA đã chính thức khép lại. Cuối cùng, người chiến thắng là Tổng thư ký UEFA, Gianni Infantino. Ông sẽ đảm nhiệm ghế Chủ tịch FIFA trong nhiệm kỳ 2016-2019.
Gianni Infantino đã giành chiến thắng ở cuộc đua này sau 2 vòng bỏ phiếu. Theo quy định của FIFA, người thắng cuộc phải nhận được 2/3 số phiếu bầu (tương đương với 138 phiếu). Tuy nhiên, ở vòng bỏ phiếu thứ nhất, không có ứng cử viên nào đáp ứng được điều kiện trên.
Trong đó, Gianni Infantino giành được 88 phiếu. Sheikh Salman al-Khalifa đứng ngay sau với 85 phiếu. Hoàng tử Jordan, Ali bin al-Hussein có được 27 phiếu và Jerome Champage có 7 phiếu.
Sau đó, FIFA đã tổ chức bỏ phiếu vòng 2. Lần này, điều kiện chiến thắng của ứng cử viên là phải giành được ít nhất 1/2 số phiếu (tương đương 104 phiếu). Lần này, Gianni Infantino đã “vượt qua” khi giành được 115 phiếu.
Thực tế, Gianni Infantino rất có uy tín từ khi làm Tổng thư ký UEFA. Vì vậy, chiến thắng của ông cũng không làm ai bất ngờ.
Phát biểu sau khi đắc cử ghế Chủ tịch UEFA, Gianni Infantino cho biết: “Tôi không thể diễn tả cảm xúc của mình lúc này.
Tôi đã trải qua hành trình đặc biệt, gặp nhiều người tuyệt vời và được sống, hít thở bầu không khí bóng đá trong nhiều năm qua.
Mọi người sẽ hoan nghênh và tự hào về những chúng ta sẽ làm. Tôi muốn cùng các bạn thiết lập kỷ nguyên mới cho FIFA, trong đó, chúng ta sẽ đặt bóng đá vào vị trí trung tâm”.
Nhiệm vụ của Gianni Infantino trong nhiệm kỳ này khá khó khăn và phức tạp. Ông tiếp quản ghế Chủ tịch FIFA trong bối cảnh cơ quan này vừa trải qua scandal tham nhũng, hối lộ lớn chưa từng có trong lịch sử. Ở đó, những chóp bu như Sepp Blatter, Platini… đều nhúng chàm và bị cấm tham gia hoạt động bóng đá trong thời gian dài.

Theo Bóng Đá Số

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.