Chính quyền Hải Dương tiếp tục cưỡng chế đất của dân oan Hoàng Xá

Chính quyền Hải Dương tiếp tục cưỡng chế đất của dân oan Hoàng Xá

Shares

Vào sáng ngày 05 tháng 4 năm 2016, nhà cầm quyền tỉnh Hải Dương đã huy động hơn 500 công an, an ninh, cảnh sát cơ động, cảnh sát giao thông, dân phòng và xe chuyên dụng, xe cẩu đến để trán áp, cưỡng chế đất nông nghiệp của bà con dân oan thôn Hoàng Xá, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.

Anh Cường, một trong số người dân thông Hoàng Xá cho phóng viên SBTN biết: “Sáng nay, nhà cầm quyền tỉnh Hải Dương đã huy động lực lượng công an, an ninh các loại, xe cẩu, xe chở đất đến cưỡng chế đất ruộng của bà con. Họ cho cảnh sát giao thông phỏng tỏa đường làng, không cho bà con vào khu vực họ giải tỏa. Tuy nhiên, đông đảo mọi người đã phản đối và yêu cầu nhà thầu dừng thi công, nhưng họ bất chấp. Sau đó, đã xảy ra xô xát giữa bà con với lực lượng công an nên một số người bị thương tích nhẹ. Hiện tại, họ đã cưỡng chế hết toàn bộ khu đất nông nghiệp của chúng tôi.”

Được biết, trong lúc cưỡng chế, lực lượng công an đã xô đẩy bà cụ Diệu, 84 tuổi bị ngã xuống đất dẫn đến chảy máu ở đầu.

Anh Cường còn cho biết thêm, mấy hôm trước, đại diện lãnh đạo tỉnh Hải Dương đã xuống thương lượng với bà con. Ban đầu, nhà cầm quyền đồng ý bồi thường 16,200,000đ/1 sào ruộng, bà con không đồng ý và yêu cầu bồi thường 23,400,000đ/1 sào ruộng. Đại diện lãnh đạo tỉnh Hải Dương đã hứa là sẽ không tiến hành cưỡng chế khi chưa có sự đồng thuận giữa đôi bên.

Một người dân tên Lệ cho hay: “…nhà cầm quyền đã huy động lực lượng cưỡng chế rất đông và trong tay có vũ khí đến để cướp đất bà con. Trong khi đó, chúng tôi chỉ tay không nên không thể chống lại được. Chúng tôi chỉ còn cách là sẽ kêu oan lên chính phủ và tiếp tục đi kiện mà thôi. Hiện tại, chúng tôi đã mất hết đất và không biết những ngày tới phải sống ra sao…”

Xin được nhắc lại, vào ngày 10/7/2015, nhà cầm quyền đã huy động lực lưỡng đến cưỡng chế khu đất nông nghiệp của bà con thông Hoàng Xá, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Tuy nhiên, bà Lê Thị Châm đã ngăn cản lực lượng cưỡng chế, nên nhà cầm quyền đã cho xe cẩu đè trên người làm bà bị thương. Tuy nhiên, đến nay nhà cầm quyền vẫn làm ngơ trước sự việc, không hề quan tâm đến tình trạng sống chết của bà Châm.

Sau khi cưỡng chế thu hồi đất nông nghiệp ở Hoàng Xá, nhà cầm quyền sẽ bán với giá cao cho công ty Vship và Phúc Hưng làm chủ đầu tư thuộc khu công nghiệp Cẩm Điền – Lương Điền.

Ân Thiên / SBTN

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.