Chính quyền Damas đàm phán vấn đề nhân đạo với phe đối lập tại Mátxcơva

Chính quyền Damas đàm phán vấn đề nhân đạo với phe đối lập tại Mátxcơva

Shares

Cảnh ở Ghouta, ngoại ô Damas, ngày 05/04/2015.

Từ hôm nay, 06/04, tới ngày 09/04, các cuộc đàm phán giữa đại diện chế độ Syria và một số tổ chức đối lập ôn hòa diễn ra tại Matxcơva dưới sự chủ trì của Nga. Cuộc gặp gỡ liên Syria lần này tập trung chủ yếu về các vấn đề nhân đạo, do các cuộc đàm phán diễn ra hồi tháng 01/2015 đã không mang lại kết quả cụ thể về phương diện chính trị.

Từ Mátxcơva, thông tín viên Veronika Dorman gửi về bài tường trình :

« Nga muốn đóng vai trò quyết định trong việc giải quyết khủng hoảng tại Syria. Cuộc gặp gỡ sắp diễn ra tại Matxcơva có hai mục đích. Một mặt, tái khẳng định vị trí của Nga và mặt khác, duy trì khuôn khổ các cuộc thương lượng giữa hai phe. Các chuyên gia cũng nhấn mạnh, đây là cũng là cơ hội phục hồi chế độ của Bachar Al-Assad mà Nga là một đồng minh vững chắc.

Nhưng, như đã từng xảy ra vào tháng 1/2015, các cuộc thương lượng lần này ít có cơ hội mang lại những tiến triển chính trị thật sự, một khi phe đối lập vẫn không có mặt đầy đủ. Chỉ có những người đối lập được Damas cho phép mới tới thủ đô của Nga, hoặc những người chấp nhận hợp tác với chế độ để chiến đấu chống sự bành trướng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Nhà đối lập nổi tiếng, Louay Hussein, đã không được phép tới Nga. Trong khi đó, Liên minh đối lập lưu vong, được phương Tây ủng hộ, lại lần nữa tẩy chay các cuộc thảo luận. Theo họ, các cuộc thương lượng chỉ nhắm tới cứu vãn chế độ đang cầm quyền ».

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.