Chính phủ Mỹ có thể thoát nguy cơ đóng cửa

Việc ông John Boehner hôm 25-9 bất ngờ tuyên bố sẽ từ chức chủ tịch hạ viện vào cuối tháng 10 tới có thể giúp Chính phủ Mỹ thoát nguy cơ đóng cửa một lần nữa do thâm hụt ngân sách.

Chính phủ Mỹ có thể thoát nguy cơ đóng cửa

Shares

Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner thông báo quyết định từ chức hôm 25-9 Ảnh: AP

Trước khi ông Boehner thông báo từ chức, các nghị sĩ bảo thủ thuộc Đảng Cộng hòa dự định bỏ phiếu về một nghị quyết nhằm loại ông khỏi chiếc ghế chủ tịch Hạ viện Mỹ. Họ thất vọng vì ông Boehner ủng hộ cấp ngân sách liên bang cho tổ chức Planned Parenthood vốn ủng hộ phụ nữ phá thai. Bên cạnh đó, ông còn bị chỉ trích vì xem xét việc đàm phán với Đảng Dân chủ để tăng chi tiêu ngân sách.Theo báo USA Today, ông Boehner dự kiến tuần tới sẽ đưa ra hạ viện bỏ phiếu một dự luật cấp ngân sách cho các cơ quan liên bang hoạt động đến ngày 11-12, qua đó tránh để chính phủ bị đóng cửa một phần khi tài khóa 2015 khép lại vào ngày 30-9. Quyết định từ chức của ông Boehner giúp dự luật có thể nhận đủ phiếu bầu từ cả 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ để được thông qua.

Cuộc bầu chọn chủ tịch Hạ viện Mỹ tiếp theo có thể diễn ra trước khi ông Boehner chính thức từ chức. Ứng viên sáng giá nhất là ông Kevin McCarthy, lãnh đạo phe đa số tại hạ viện.

Shares

21 queries in 1.955 seconds.