Chim phà Sewol : Cảnh sát Hàn Quốc giải tán thô bạo gia đình nạn nhân

Chim phà Sewol : Cảnh sát Hàn Quốc giải tán thô bạo gia đình nạn nhân

Shares

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đến Jindo, nhân dịp một năm tai nạn phà Sewol, ngày 16/04/2014. Bà hứa sẽ cho vớt phà bị đắm.

Reuters

Ngày 18/04/2015 cảnh sát Hàn Quốc dùng hơi cay và vòi rồng giải tán thô bạo người biểu tình đòi công lý cho nạn nhân vụ chìm phà Sewol. Từ nhiều ngày qua gia đình hơn 300 người thiệt mạng trong vụ đắm phà cách nay một năm liên tục biểu tình tại Seoul.

Từ ngày 16/04/2015 khoảng 50 gia đình các nạn nhân vụ đắm phà Sewol tập hợp ở trung tâm thủ đô Seoul. Họ bị cảnh sát bao vây. Hôm qua, khoảng 3.000 người vượt hàng rào cảnh sát đế cùng với các gia đình nạn nhân tiến về phía dinh tổng thống, đòi chính quyền Hàn Quốc cho vớt chiếc phà bị đắm cách nay đúng một năm.

Cảnh sát Hàn Quốc dùng vòi rồng, hơi cay để giải tán đám đông, và thậm chí theo bản tin Pháp, AFP nhân viên trật tự an ninh còn đấm, đá người biểu tình ôn hòa. Dư luận Hàn Quốc phẫn nộ trước thái độ thờ ơ của chính quyền sau tai nạn làm hơn 300 người thiệt mạng và mất tích.

Để xoa dịu công luận, nhân lễ tưởng niệm các nạn nhân vụ đắm phà Sewol, thổng thống Park Geun Hye đã hứa sẽ cho vớt chiếc phà nặng hơn 6.800 tấn này lên càng sớm càng tốt. Hiện tại phà chìm sâu 40 mét dưới mặt nước.

Người biểu tình muốn gia tăng áp lực lên các nhà lãnh đạo và họ có ý định tuần hành trước dinh tổng thống, đòi bà Park thực hiện điều đã cam kết và nhất là đòi chính quyền cho mở một cuộc điều tra độc lập.

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.