Chiến đấu cơ Sukhoi huyền thoại của nước Nga

Chiến đấu cơ Sukhoi chiếm giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong Không quân Liên Xô và Không quân Nga trong suốt hàng chục năm.

Chiến đấu cơ Sukhoi huyền thoại của nước Nga

Shares

Trong danh sách các chiến đấu cơ Sukhoi huyền thoại phải kể đến đầu tiên là tiêm kích siêu âm Su-27. Đây là loại máy bay rất mạnh vào thời điểm nó xuất hiện, vượt trội mọi loại tiêm kích MiG thời kỳ đó với khả năng mang 8 tấn vũ khí. Su-27 sau này trở thành nền tảng phát triển họ chiến đấu cơ Su-30MK thành công trên thị trường xuất khẩu.

1

Còn đây là máy bay cánh cụp cánh xòe Su-24 có khả năng tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết và tấn công chính xác rất nhiều mục tiêu khác nhau. Không ít lần Su-24 với ưu thế tốc độ, khả năng tấn công độ cao thấp đã đột kích bất ngờ, tấn công giả hạm đội tàu sân bay Mỹ.

2

Dàn tiêm kích đa năng chiến đấu trong mọi điều kiện thời tiết Su-27 (được NATO định danh là Flanker). Đây là đối thủ khiến F-14 Tomcat và F-15 Eagle của Mỹ “khiếp vía”.

3

Tiêm kích đa năng thế hệ thứ 5 PAK FA T-50 hứa hẹn viết tiếp huyền thoại Sukhoi.

4

Chiến đấu cơ hai chỗ ngồi Su-34 được phát triển trên khung gầm Su-27 để thay thế Su-24.

5

Nguyên mẫu tiêm kích cánh ngược Su-47 Berkut (Đại Bàng Vàng) do Sukhoi thiết kế. Dù không được chấp nhận trang bị nhưng Su-47 vẫn khiến thế giới phải kinh ngạc khi xuất hiện bởi kiểu cánh độc đáo của nó.

6

Tiêm kích Su-35, một phiên bản hiện đại hóa sâu sắc Su-27 về cả khung thân máy bay cùng các hệ thống radar và thiết bị điện tử. Su-35 có khả năng siêu cơ động.

7

Su-35 được Sukhoi phát triển nhằm lấp chỗ trống trong quá trình chờ biên chế loại tiêm kích tối tân T-50 PAK.

8

Máy bay ném bom cánh cụp cánh xòe Su-17 từng phục vụ rộng rãi trong không lực Liên Xô và sau đó là Nga. Su-17 còn được xuất khẩu đi nhiều nước khác.

9

Trong hơn 7 thập niên, Sukhoi đã thiết kế 100 loại máy bay và các biến thể, sản xuất ước chừng 10.000 chiếc máy bay. Ảnh: máy bay tiếp dầu Il-78 Air F và máy bay Sukhoi Su-24.

10

Tiêm kích hạm Su-33, ban đầu còn được gọi là Su-27K, có khả năng chiến đấu tỏng mọi điều kiện thời tiết.

11

Cường kích cơ Su-25 do Sukhoi thiết kế. Đây cũng là máy bay được xuất khẩu đi nhiều quốc gia và xuất hiện rất nhiều trong các cuộc xung đột gần đây.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.