Chiến đấu cơ Su-30SM đem bom không kích IS?

Các hình ảnh mới cho thấy có khả năng các chiến đấu cơ Su-30SM của Nga tại Syria đã tham gia mang bom không kích phiến quân IS.

Chiến đấu cơ Su-30SM đem bom không kích IS?

Shares

Trang mạng Arm mới đây đăng tải loạt ảnh mới về hoạt động của Không quân Nga tại căn cứ ở thành phố Latakia, Syria đang tham gia chiến dịch không kích tiêu diệt phiến quân IS. Điều đáng chú ý, trong loạt ảnh có sự xuất hiện của chiến đấu cơ Su-30SM mang bom. Việc này khiến rộ lên nghi vấn cho rằng có thể Su-30SM bên cạnh vai trò hộ tống phi đội ném bom, thì cũng đã tham gia không kích.

1

Trong ảnh, máy bay chiến đấu Su-30SM vừa mang tên lửa không đối không trên cánh, vừa mang thêm 2 quả bom ở giá treo lắp dưới ống hút không khí cho động cơ hoạt động.

2

Đây có lẽ là loại bom không điều khiển FAB hoặc OFAB.

3

Thực tế, trong thiết kế, các dòng máy bay tiêm kích Su-30 (gồm cả Su-30SM) có thể mang tới gần 30 bom hàng không không điều khiển hoặc số lượng nhỏ hơn các loại bom dẫn đường KAB-500/1500.

4

 Tiêm kích Su-30SM vẫn mang theo tên lửa không đối không R-73 và R-27 với số lượng nhiều hơn bom. Có khả năng, Su-30SM sẽ tham gia chống IS với hai nhiệm vụ: đầu tiên là hộ tống phi đội ném bom Sukhoi; thứ hai là diệt mục tiêu còn sót lại với bom không điều khiển.

5

Bức ảnh chụp chiếc Su-30SM khác (chiếc ảnh 1) với hai giá treo dưới ống hút không khí đã không còn bom khi trở lại căn cứ. Điều này cho thấy, thực sự Su-30SM tham gia không kích phiến quân IS.

6

Các máy bay cường kích tầm gần Su-25 thì vẫn thường xuyê liên tục cất cánh không kích IS.

7

Su-25 thường mang rocket có lẽ để chi viện tầm gần cho các đơn vị bộ binh, xe tăng Syria tiến công IS ở các thị trấn, làng mạc.

8

Chiếc Su-25SM về căn cứ với 4 bệ phóng rocket đã bắn sạch đạn.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.