Chiến đấu cơ phương Tây khiếp sợ tên lửa Verba Nga?

Với đầu dẫn đa quang phổ, tên lửa vác vai Verba có khả năng vô hiệu hóa hầu hết các biện pháp phòng vệ trên máy bay chiến đấu phương Tây.

Chiến đấu cơ phương Tây khiếp sợ tên lửa Verba Nga?

Shares

Trong ảnh là một binh sĩ Nga đang thử nghiệm tổ hợp tên lửa phòng không vác vai Verba do KBM phát triển.

Tại triển lãm quốc phòng Army-2015 Cục thiết kế chế tạo KBM của Nga đã chính thức cho ra mắt tổ hợp tên lửa vác vai Verba.

Valeriy Mikhaylovics Kashin – một trong những thiết kế sử trưởng của KBM cho biết, tổ hợp phòng không Verba được đánh giá là đáng tin cậy và hiệu quả hơn người tiền nhiệm của nó là 9K338 Igla-S.

Điểm khác biệt lớn nhất của Verba so với các tên lửa phòng không vác trước đó của Nga là việc nó được trang bị thế hệ đầu tự dẫn hồng ngoại đa quang phổ so với các đầu dẫn hồng ngoại hai quang phổ trên Igla-S.

Cũng theo Kashin, việc được tích hợp đầu dẫn đa quang phổ sẽ cho phép Verba xác định mục tiêu nhanh hơn cùng với đó là việc nó có thể vô hiệu hóa được các biện pháp phòng vệ chủ động từ mục tiêu như mồi bẫy nhiệt hoặc tia laser.

Tầm bắn hiệu quả của Verba cũng lớn hơn nhiều so với Igla-S khi nó có khả năng bắn hạ mục tiêu ở khoảng cách hơn 6km và ở độ cao 3.500m. Thậm chí, theo KBM tiết lộ, tầm bắn của Verba vẫn có thể được nâng lên xa hơn nữa nếu như nó tiếp tục được nâng cấp.

Theo đó, nếu tối ưu hóa được mức tiêu thụ nhiên liệu sau khi phóng với một hệ thống động cơ đẩy phù hợp tầm bắn của Verba có thể tăng lên từ 1,5 đến 2 lần so với hiện tại.

Tổ hợp tên lửa phòng không 9K333 Verba được trang bị một tên lửa đất đối không 9M336 với đầu dẫn hồng ngoại đa quang phổ mới do công ty quốc phòng Lomo có trụ sở St Petersburg phát triển. Trong khi đó đầu đạn của 9M336 lại được Viện nghiên cứu công nghệ RFNC- VNIIEF ở Sarov phát triển. Toàn bộ tổ hợp hợp phòng không Verba được lắp ráp và hoàn thiện tại nhà máy Degtyarev.

1

Một nguyên mẫu tổ hợp tên lửa phòng không vác vai di động Verba được KBM giới thiệu tại Army-2015

KBM đã hoàn tất quá trình thử nghiệm tổ hợp tên lửa phòng không vác vai 9K333 Verba và tên lửa 9M336 từ năm 2012, ngay sau đó tổ hợp tên lửa phòng không này được đưa vào sản xuất với số lượng hạn chế.

Trong năm 2014, KBM đã bắt đầu chuyển giao các tổ hợp Verba đầu tiên cho các đơn vị bộ binh cơ giới và lực lượng đổ bộ đường không thuộc Quân khu phía Nam của Nga, mặt khác trong năm nay Quân khu phía Đông của Nga cũng sẽ tiếp nhận những tổ hợp tên lửa phòng không Verba đầu tiên

Hiện tại, KBM cũng bắt đầu tỏ ý định xuất khẩu Verba tuy nhiên ý tưởng này vẫn cần có thời gian để Cơ quan hợp tác kỹ thuật quân sự Nga thông qua trước khi có một quyết định chính thức.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.