“Chiến đấu cơ Mỹ như đồng hồ Thụy Sĩ, chiến cơ Nga như xe tăng”

Đó là sự ví von của chuyên gia Ruslan Pukhov khi nói về lợi thế của vũ khí Nga so với vũ khí Mỹ trên thị trường xuất khẩu thế giới.

“Chiến đấu cơ Mỹ như đồng hồ Thụy Sĩ, chiến cơ Nga như xe tăng”

Shares

Carroll 2066236 AF-22 Aerials Pilot Bill 'Gigs' Gigliotti. Fort Worth, TX Photographer Liz Kaszynski 10-15-2012 PR Approved under Document JSF12-1216 by Cheryl A Limrick on 10-18-2012

Ông Pukhov ví von máy bay chiến đấu Nga (trên) như những chiếc xe tăng, còn chiến đấu cơ Mỹ (dưới) giống như những chiếc đồng hồ Thụy Sĩ

Theo hãng tin Sputnik (Nga), người đứng đầu Trung tâm phân tích quân sự Nga tin rằng, mặc dù phải đối đầu với nhiều thách thức mới nhưng Moscow vẫn có nhiều lợi thế trong ngành công nghiệp quốc phòng.

Ông Ruslan Pukhov, thành viên Hội đồng tư vấn thuộc Bộ QP Nga và là một trong những người sáng lập Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ (CAST) ở Moscow, đã theo dõi sự phát triển của ngành công nghiệp quốc phòng Nga kể từ sau khi Liên Xô sụp đổ.

Ông Pukhov đã phân tích những thách thức quân sự quan trọng đối với ngành công nghiệp quốc phòng Nga.

Theo đó, Nga đã trở thành nhà cung cấp vũ khí lớn thứ 2 trên thế giới, chỉ sau Mỹ và đã tiến hành một chương trình hiện đại hóa quân sự khổng lồ, với chi phí hơn 350 tỷ USD. Ông Pukhov cho rằng, đây có thể coi là một thành tựu lớn của Nga.

Theo ông Pukhov, so với Mỹ, Nga có nhiều lợi thế đáng kể trong ngành công nghiệp quốc phòng.

Chẳng hạn, Moscow có nhiều công nghệ quân sự độc quyền.

Thêm vào đó, thiết bị của Nga không đắt đỏ như của Mỹ. Quy trình sản xuất bớt phức tạp hơn nên chi phí sản xuất rẻ hơn.

Một lợi thế khác là vũ khí Nga “rất dễ sử dụng”, cho phép những người chưa có kỹ năng hay được đào tạo cụ thể vẫn có thể vận hành chúng.

“Máy bay chiến đấu Mỹ giống những chiếc đồng hồ Thụy Sĩ, còn chiến đấu cơ Nga lại giống như những chiếc xe tăng. Vậy bạn muốn dùng xe tăng hay đồng hồ Thụy Sĩ để chiến đấu?” – ông Pukhov đùa nói.

Mỹ thừa nhận “lợi thế giá rẻ” của Nga

Trong một bài viết hồi tháng 7/2015, tạp chí National Interest (Mỹ) cũng nhận định rằng, giá cả là một lợi thế của vũ khí Nga.

Theo National Interest, mặc dù nhiều loại vũ khí Nga có chất lượng thấp hơn các hệ thống của Mỹ nhưng lại thường có giá thấp hơn. Chúng mang lại một giải pháp thay thế “vừa túi tiền” với những quốc gia nhỏ hoặc đang phát triển.

2

Tạp chí National Interest đánh giá Su-35 là một trong những mặt hàng vũ khí xuất khẩu tốt nhất của Nga

Hơn nữa, nhiều khách hàng của Nga không cần tới các loại vũ khí có thể hạ gục các hệ thống tiên tiến của Mỹ.

Những quốc gia như Ukraine, Gruzia và các lực lượng vũ trang phi chính phủ tại châu Á và Trung Đông chỉ có trong tay kho vũ khí đã già cỗi hoặc cạn kiệt.

Vì vậy, đối thủ của họ chỉ cần tới những loại vũ khí tốt hơn, không nhất thiết phải là loại tốt nhất.

Trung Quốc là khách hàng lớn của vũ khí Nga. Các quốc gia đang lớn mạnh như Ấn Độ, Brazil, Indonesia và Iran tiếp tục tìm tới Moscow để tăng cường kho vũ khí.

National Interest cho biết, các quốc gia đồng minh của phương Tây như Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia và Hàn Quốc cũng từng cân nhắc vũ khí Nga.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.