Chiến đấu cơ Mỹ lần đầu tiên tấn công ISIS từ căn cứ ở Turkey

Chiến đấu cơ Mỹ lần đầu tiên tấn công ISIS từ căn cứ ở Turkey

Shares

Một chiến đấu cơ F16 Fighting Falcon của Mỹ cắt cánh từ căn cứ Incirlik, Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 12 Tháng Tám. (Hình: AP/Krystal Ardrey)

Máy bay Mỹ hôm Thứ Tư lần đầu tiên tiến hành cuộc không kích chống tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo (ISIS) ở Syria từ một căn cứ ở Thổ Nhĩ Kỳ, theo AFP, biến chuyển này mở màn một thời kỳ mới của chiến dịch chống lại quân thánh chiến.

Thực ra một máy bay không người lái hồi tuần qua đã thực hiện một cuộc oanh kích duy nhất nhưng lần này là lần đầu tiên chiến đấu cơ có người điều khiển tiến hành cuộc tấn công từ căn cứ chiến lược Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện mở hai mũi tấn công “chống khủng bố”, chống lại ISIS ở Syria và dân quân Đảng Công Nhân Kurdistan (PKK) ở Bắc Iraq và Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, sau Thổ bị một loạt tấn công ngay bên trong lãnh thổ của mình.

Nhưng mãi đến nay, không quân Thổ hoàn toàn tập trung vào quân nổi dậy người Kurd đòi ly khai, khiến Tây Phương phẫn nộ, muốn Thổ tham gia nhiều hơn vào chiến dịch chống ISIS.

Sử dụng căn cứ Incirlik ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ giúp các chiến đấu cơ Mỹ thu ngắn được khoảng cách khá lớn khi bay qua miền Bắc Syria, so với khi dùng các căn cứ khác ở Trung Đông.

Tháng trước, Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý mở căn cứ cho các máy bay thuộc liên minh chống ISIS ở Syria sử dụng, sau nhiều tháng thương thảo gay go.

Điều trông đợi hiện nay là lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ trước đây chỉ thực hiện những cuộc oanh kích hạn chế, chống ISIS, cũng sẽ tham gia tích cực hơn vào những cuộc oanh tạc của liên minh. (TP)

Nguồn: Theo Báo Người Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.