Chiến đấu cơ Mỹ hạ cánh ở Đài Loan, Trung Quốc giận dữ

Ngày 2-4, Trung Quốc phản ứng dữ dội sau khi hai máy bay chiến đấu Mỹ hạ cánh xuống một căn cứ quân sự ở đảo Đài Loan lần đầu tiên trong 30 năm qua.

Chiến đấu cơ Mỹ hạ cánh ở Đài Loan, Trung Quốc giận dữ

Shares

Máy bay chiến đấu F-18 của Mỹ Ảnh: Military-Today

Theo AFP, hai máy bay chiến đấu F-18 của Mỹ hạ cánh khẩn cấp xuống một căn cứ không quân ở thành phố Đài Nam. Nhà chức trách Mỹ khẳng định một trong hai máy bay này đã gặp trục trặc kỹ thuật.

Đây là lần đầu tiên máy bay chiến đấu Mỹ hạ cánh tại Đài Loan kể từ thập niên 1980.

Truyền thông Đài Loan đồn đây có thể là phản ứng của Mỹ đối với việc quân đội Trung Quốc tập trận ở tây Thái Bình Dương, phía đông đảo Đài Loan. Hồi đầu tuần một số máy bay Trung Quốc đã bay qua eo biển Ba Sĩ nằm giữa Đài Loan và Philippines.

Tuy nhiên ông Mark Zimmer, người phát ngôn của Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan (AIT) khẳng định hai máy bay chiến đấu của Mỹ chỉ thực hiện một chuyến bay thông thường và một chiếc bị trục trặc kỹ thuật nên phải hạ cánh khẩn cấp.

Nghị sĩ Đài Loan Lin Yu-Fang tiết lộ trước khi hạ cánh xuống Đài Nam, hai máy bay Mỹ đang hộ tống một chiếc máy bay chiến tranh điện tử EA-6B Prowler tới Philippines. “Vụ việc này thể hiện mối quan hệ thân cận giữa Đài Loan và Mỹ” – nghị sĩ Lin nhấn mạnh.

Phản ứng lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố: “Chúng tôi đã phản đối mạnh mẽ vụ việc với phía Mỹ. Chúng tôi yêu cầu Mỹ phải tuân thủ chính sách Một Trung Quốc và các thông cáo chung giữa Mỹ và Trung Quốc về vấn đề này”.

Chuyên gia Kevin Cheng, tổng biên tập Tạp chí Quốc phòng châu Á – Thái BÌnh Dương, nhận định trong tương lai rất có thể nhiều sự kiện tương tự sẽ diễn ra bất chấp phản ứng của Trung Quốc. Đó là kết quả của việc Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự ở châu Á trong thời điểm Trung Quốc trỗi dậy.

“Một trong những điểm nóng khu vực là biển Đông, nơi Trung Quốc đang lấn biển để xây đảo nhân tạo. Mỹ rất lo ngại về diễn biến này và đang tăng cường hợp tác quân sự với các quốc gia khu vực như Philippines” – chuyên gia Cheng cho biết.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.