Chiến đấu cơ F-35 lần đầu thử nghiệm bắn hỏa lực trên không

Một máy bay chiến đấu F-35A của Không lực Mỹ lần đầu đã bắn thử hỏa lực thành công trong khi đang bay tại một căn cứ không quân nước này cuối tháng 10, trang mạng Sputnik trích dẫn Cơ quan phụ trách dự án F-35 thuộc Lầu Năm Góc (Mỹ) cho biết.

Chiến đấu cơ F-35 lần đầu thử nghiệm bắn hỏa lực trên không

Shares

Một máy bay chiến đấu F-35A đang thử hỏa lực tại 1 căn cứ không quân Mỹ tại Florida (Ảnh: AP)

Một đoạn video đăng tải trên trang mạng xã hội Youtube ghi lại quá trình thử hỏa lực của chiến đấu cơ F-35A. Thiếu tá phi công Charles Trickey là người thử hỏa lực từ súng máy 25 li bốn nòng từ sườn của chiến đấu cơ F-35A trong ngày 30/10 tại căn cứ không quân Edwards, bang Florida (Mỹ).

“Đây là lần đầu thử hỏa lực trên F-35A,” thiếu tá Trickey phát biểu trong đoạn video và cho biết ông đã thử nó trên máy bay để kiểm tra các chức năng hoạt động và tất cả đều hoạt động tốt.

Cụ thể, phi công Trickey cho hay ông đã bắn thử ba loạt đạn loại băng 20 viên và 2 loạt khác loại băng 60 viên từ bệ súng 4 nòng trên máy bay F-35A. Đây là một thử nghiệm hỏa lực thành công đầu tiên trên chiến đấu cơ này.

Trước đó, loại vũ khí trên đã được thử thành công từ máy bay trên mặt đất trong 3 tháng gần đây với 13 loạt bắn thử nhằm kiểm tra sự sẵn sàng trước khi được tích hợp vào máy bay chiến đấu, theo trang mạng Defense News.

Theo kế hoạch, loại súng máy tích hợp trên máy bay sẽ được quân đội Mỹ đưa vào sử dụng vào năm 2017.

F-35 là chương trình sản xuất vũ khí tốn kém nhất của Lầu Năm Góc có trị giá lên đến 391 tỷ USD, nhằm trang bị 2.457 máy bay chiến đấu cho Hải, Lục, Không Mỹ. Hãng sản xuất là tập đoàn quốc phòng Lockheed.

Năm nay, Thủy quân lục chiến tuyên bố F-35B đã sẵn sàng cho các hoạt động đầu tiên. Không quân Mỹ dự kiến đưa F-35 vào hoạt động năm 2016 và Hải quân vào năm 2018.

Theo Sputnik

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.