Chiến đấu cơ F-16 Ả Rập Xê-út bị bắn rơi ở Yemen?

Tân Hoa Xã đăng loạt ảnh thùng dầu phụ, giá treo vũ khí của một chiếc chiến đấu cơ F-16 của Không quân Ả Rập Xê-út nằm lăn lóc dưới đất tại Yemen.

Chiến đấu cơ F-16 Ả Rập Xê-út bị bắn rơi ở Yemen?

Shares

Theo tờ Tân Hoa Xã, các bức ảnh này được chụp vào ngày 24/5 ở địa điểm phía bắc thủ đô Sana, Yemen. Ảnh: Người dân Yemen đang xem xét đống đổ nát được cho là của chiến đấu cơ F-16 Không quân Ả Rập Saudi bị bắn hạ.

1

Tuy nhiên, hiện chưa có bất kỳ thông tin xác nhận nào từ phía Không quân Ả Rập Saudi. Từ khi bắt đầu các cuộc không kích chống phiến quân Houthi ở Yemen, mới chỉ có một chiếc F-16 của Jordan bị bắn hạ.

2

Phần thân thùng dầu phụ (thường gắn ở bụng F-16) có in chữ “Royal Saudi Air Force” (Không quân Hoàng gia Ả Rập Xê-út).

3 4

Ngoài thùng dầu phụ, người dân còn tìm thấy giá phóng tên lửa của chiếc F-16.

5

Ít nhất có hai quả đạn trên giá phóng này gồm một đạn tên lửa đối không tầm ngắn AIM-9M và một đạn đối không tầm trung AIM-120C.

6

Tuy nhiên, điều lạ là ngoài hai phần thùng dầu phụ, giá phóng tên lửa thì người dân không còn tìm thấy bất kỳ bộ phận nào được cho là của chiếc chiến đấu cơ F-16. Hiện cũng chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm vụ việc.

7

Có suy đoán cho rằng, khả năng phi công chiếc F-16 đã ấn nút nhầm ném thùng dầu phụ và giá phóng tên lửa thay vì chỉ một trong hai. Thông thường, khi dùng hết nhiên liệu hoặc khi cần tăng tốc thoát ly, phi công sẽ ném đi thùng dầu phụ để nhẹ bớt.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.