Chiếc giày vàng 2016: “Ngũ hổ” tranh tài

Việc Lionel Messi, Cristiano Ronaldo giảm sút phong độ ghi bàn ở mùa giải này là cơ hội cho một loạt tên tuổi khác cạnh tranh danh hiệu Chiếc giày vàng châu Âu.

Chiếc giày vàng 2016: “Ngũ hổ” tranh tài

Shares

Trong 6 mùa giải gần nhất, chỉ có duy nhất 1 cầu thủ giành được danh hiệu Chiếc giày vàng châu Âu bên cạnh Messi và Ronaldo. Đó là Suarez ở mùa giải 2013/14. Tuy vậy, đây cũng là năm tiền đạo người Uruguay phải san sẻ giải thưởng với Ronaldo (cùng 62 điểm).
Năm nay, cả Ronaldo và Messi đều ghi bàn ít hơn mọi năm vì những lý do khác nhau. Trong khi Ronaldo có dấu hiệu sa sút và “chỉ” có 16 bàn thắng ở La Liga từ đầu mùa thì Messi phải nghỉ thi đấu gần 2 tháng đầu mùa và ghi được 11 bàn thắng.
Đó là cơ hội tốt cho các tên tuổi khác vượt lên dẫn đầu cuộc đua giành Chiếc giày vàng. Tính đến thời điểm hiện tại, Higuain đang độc chiếm vị trí số 1 với 21 bàn thắng (tương đương 42 điểm).
Đứng sau Higuian là lão tướng Jonas của Benfica với 19 bàn thắng (38 điểm). Những đối thủ “nguy hiểm” nhất của tiền đạo người Argentina đều ở ngay sau đó. Suarez và Aubameyang có cùng 36 điểm, Lewandowski và Benzema có 34 điểm. Loại trừ Jonas, 5 cái tên còn lại xứng đáng được coi là “ngũ hổ tướng” trong cuộc đua này.
Theo luật, Chiếc giày vàng châu Âu chỉ tính các bàn thắng ở giải VĐQG. Mỗi giải VĐQG có hệ số điểm khác nhau, giảm dần từ 2 xuống 1,5 và 1,0. Chính vì thế, Aubameyang và Lewandowski khá bất lợi trong nỗ lực giành chiến thắng cuối cùng khi Bundesliga chỉ có 34 trận đấu/1 mùa giải.
Các chân sút thi đấu ở các giải VĐQG nhỏ như Alex Teixeira (Ukraine) cũng không có nhiều cơ hội bởi hệ số điểm thấp hơn đáng kể. Tính đến thời điểm này, Alex Teixeira đã ghi được 22 bàn thắng nhưng chỉ có 33 điểm và xếp ở vị trí thứ 7.
BXH Chiếc giày vàng châu Âu

Theo Bóng Đá Số

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.