Cháy rừng tại Big Bear, đe dọa 500 ngôi nhà

Cháy rừng tại Big Bear, đe dọa 500 ngôi nhà

Shares

Hơn 65 trận cháy đang diễn ra tại bảy tiểu bang ở miền Tây nước Mỹ, kể cả tại núi Big Bear rất Quận Cam. Trong hình là trận cháy tại Clear Lake, California. (Brandi Carlos)

Một trận cháy rừng mới ở miền tây Hoa Kỳ đang làm cho hàng trăm người phải di tản.

Trận cháy rừng Summit Fire đang thiêu đốt ở Big Bear Resort, cách Westminster tại Quận Cam khoảng 100 dặm về phía đông bắc, và chỉ mới được ngăn chặn khoảng 30 phần trăm.

Đám cháy lan nhanh này ở Nam California đã khiến cho nhà chức trách phải huy động nhiều lực lượng cứu hỏa. Trong khi những chiếc máy bay cứu hỏa thả chất chống cháy xuống từ trên không trung, các giới chức kêu gọi mọi người trong khu vực hãy di tản.

Có 500 ngôi nhà nằm trên đường lửa cháy lan.

Đây là một trong số hơn 65 trận cháy rừng lớn, trên khắp bảy tiểu bang ở miền tây nước Mỹ.

Tại Washington, những chi tiết mới xuất hiện về vụ ba nhân viên cứu hỏa của Cơ Quan Lâm Viên thiệt mạng ở gần Twisp. Chiếc xe truck của họ gặp tai nạn, và được tìm thấy ở gần sườn đồi này.

Mike Williams, giám sát viên của Cơ Quan Lâm Viên Okanogan / Wenatchee, nói, “Chiếc xe dựng đứng và bốc cháy, với ba nhân viên cứu hỏa của Cơ Quan Lâm Viên ở trong xe.”

Các giới chức tin rằng có thể tai nạn này đã ngăn chặn các nhân viên cứu hỏa, không cho họ thoát ra ngoài, khi lửa nhanh chóng di chuyển tràn vào họ. Một nhân viên cứu hỏa thứ tư bị thương là Daniel Lyon. Anh ở trong chiếc xe truck với ba người đồng đội ấy, nhưng bước ra ngoài được bằng một cách nào đó. Hiện thời anh đang được chăm sóc đặc biệt, với những vết phỏng trên hơn 60 phần trăm cơ thể.

John Phipps là viên chức đang cầm đầu cuộc điều tra của Cơ Quan Lâm Viên Hoa Kỳ. Ông nói, “Chỉ trừ Daniel, không có người nào chứng kiến vụ chiếc xe truck rời khỏi đường lộ. Hiện thời Daniel không thể nói chuyện được.”

Rick Wheeler là một trong số những nhân viên cứu hỏa thiệt mạng. Vợ góa của anh nói rằng anh trả tiền cho tiền học ở nhà trường, bằng cách đi chữa cháy trong mùa hè.

Cô Celeste Wheeler nói, “Anh ấy có khả năng suy nghĩ một cách nhanh chóng vững vàng. Tôi cảm thấy như thể anh không sợ gì cả.”

Andrew Zajac cũng thiệt mạng. Jennifer Zajac, vợ góa của anh, nói với báo chí khi có các các thành viên gia đình vây quanh. Cô đã công bố một video với một thông điệp dành cho những nhân viên cứu hỏa đồng đội của anh. “Xin mọi người trở về nhà. Chúng tôi thực sự chỉ muốn như vậy. Đó là mọi người về nhà đi thôi.”

Với 12 đám cháy lớn ở Washington, các nguồn lực bị kéo quá căng muốn đứt. Các nguồn nhân lực khan hiếm đến nỗi tiểu bang phải làm một việc chưa từng có từ trước đến nay. Đó là huấn luyện cho các tình nguyện viên dân sự, để họ phục vụ trong vai trò hỗ trợ cho việc chữa cháy của tiểu bang. Hơn 200 ngôi nhà trong tiểu bang này đã bị phá hủy

Nguồn: Theo Báo Viễn Đông

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.