Cháy rừng Indonesia : Singapore kêu gọi ASEAN hợp tác

Cháy rừng Indonesia : Singapore kêu gọi ASEAN hợp tác

Shares

Nạn cháy rừng Indonesia làm xáo trộn ngành hàng không Malaysia, Thái Lan và Philippines – REUTERS /Regina Safri

Sau Thái Lan, đến lượt Philippines phải hủy nhiều chuyến bay nội địa, đặt bệnh viện trong tình trạng báo động trước bụi và khói mù do nạn cháy rừng từ Indonesia thổi sang. Singapore cho rằng đã đến lúc ASEAN cần phải phối hợp hành động.

Thông cáo của bộ Ngoại giao Singapore đề ngày hôm nay 25/10/2015 kêu gọi 10 thành viên Hiệp hội Đông Nam Á nên có những « hành động cứng rắn và quyết định » để chống lại nạn cháy rừng, làm ảnh hưởng đến nhiều quốc gia trong khu vực.

Singapore đề xuất thành lập một cơ chế giám sát chung cho khối ASEAN. Đề nghị này sẽ được đưa ra thảo luận nhân hội nghị thượng đỉnh ASEAN vào tháng tới, tổ chức tại Malaysia.

Nạn cháy rừng ở Indonesia kéo dài từ mùa hè tới nay, làm 10 người Indonesia thiệt mạng. Theo số liệu chính thức từ Jakarta, đây cũng là nguyên nhân gây bệnh đường hô hấp cho nửa triệu người dân.

Các nước láng giềng sát cạnh Indonesia như Singapore, Malaysia hay xa hơn một chút là Thái Lan và Philippines bị vạ lây. Một số trường học phải đóng cửa, các hoạt động của ngành hàng không ở Malaysia, Thái Lan và gần đây nhất là Philippines bị xáo trộn.

Sáng nay, chính quyền Manila vừa thông báo hủy một số chuyến bay nội địa vì khói mù và tro, bụi thổi từ Indonesia sang. Các hòn đảo ở phía Trung và Nam quần đảo Philippines bị ảnh hưởng nhiều hơn cả.

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.