Cháy lớn gần nhà máy hạt nhân Chernobyl

Một trận hỏa hoạn lớn bùng lên ở cánh rừng gần nhà máy hạt nhân Chernobyl, nơi từng xảy ra thảm họa năm 1986, khiến Vệ binh Quốc gia Ukraine được đặt trong tình trạng báo động cao.

Cháy lớn gần nhà máy hạt nhân Chernobyl

Shares

Trực thăng phun nước chữa cháy ở gần nhà máy Chernobyl, phía bắc Ukraine. Ảnh: Reuters

BBC dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov cho hay khoảng 400 hecta rừng đã bị cháy ở khu vực cấm quanh nhà máy.

200 lính cứu hỏa, cùng hàng chục xe tải và máy bay, đã được triển khai để khống chế hỏa hoạn cách cơ sở hạt nhân này khoảng 15-20 km.

Cảnh sát và các đơn vị Vệ binh Quốc gia được đặt trong tình trạng báo động cao. Thủ tướng Ukraine đích thân giám sát công tác chữa cháy tại hiện trường. Ông cho hay tình hình đã được kiểm soát nhưng đây là vụ cháy lớn nhất kể từ năm 1992 ở khu vực này.

Maya Rudenko, một phát ngôn viên của Chernobyl, cho hay hỏa hoạn không gây hại gì đến nhà máy đang bị bỏ hoang và ô nhiễm nặng này.

Tháng 4/1986, vụ nổ và hỏa hoạn xảy ra tại lò phản ứng ở Chernobyl đã phát tán vào môi trường một lượng lớn chất phóng xạ, lan ra nhiều vùng ở phía tây nước Nga và châu Âu, gây nên thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử thế giới.

Dân cư quanh nhà máy đã được sơ tán và một khu vực cấm 30 km vẫn duy trì tại đây cho đến ngày nay.

Ông Avakov cho biết chính quyền nghi ngờ vụ hỏa hoạn trên xảy ra có chủ đích và đang thắt chặt an ninh quanh khu vực cấm.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.