Châu Âu không bàn hồ sơ Hy Lạp để đợi trưng cầu dân ý

Châu Âu không bàn hồ sơ Hy Lạp để đợi trưng cầu dân ý

Shares

Thủ tướng Đức (trái) dứt khoát từ chối đàm phán về nợ công Hy Lạp trước ngày Athens trưng cầu dân ý

Ngày 01/07/2015, trên đài truyền hình Hy Lạp, Thủ tướng Alexis Tsipras khẳng định lại việc tổ chức trưng cầu dân ý vào Chủ nhật, 05/07 về các đề nghị của chủ nợ. Ông đã kêu gọi cử tri bỏ phiếu chống đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục đàm phán với các nhà tài trợ sau cuộc trưng cầu.

Athens đã có phản ứng như trên sau khi Châu Âu cho biết không đàm phán, gặp gỡ với Hy Lạp và chờ đợi cuộc trưng cầu dân ý. Từ Bruxelles, thông tín viên Pierre Benazet gửi về bài tường trình :

« Quyết định của Eurogroupe rất rõ ràng và không thay đổi : Trong khi chờ đợi cuộc trưng cầu dân ý, 19 Bộ trưởng Tài chính của nhóm này không họp lại nữa, đồng thời, cũng không có cuộc gặp giữa Hy Lạp và bộ ba, Ủy ban Châu Âu, Ngân hàng Trung ương Châu Âu và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế.

Cụ thể, việc Châu Âu có ý kiến về đề nghị mới của Hy Lạp tùy thuộc vào kết quả cuộc trưng cầu dân ý. Hôm thứ Ba, 30/06, Hy Lạp đã đưa ra đề nghị trợ giúp khẩn cấp và đây là kế hoạch hỗ trợ thứ ba, trong đó, Athens sẽ thực hiện các cải cách mà Bruxelles yêu cầu, đổi lại, các chủ nợ sẽ tháo khoán hơn 7 tỷ euro còn lại trong kế hoạch trợ giúp lần thứ hai cho Hy Lạp.

Đề nghị mới của Hy Lạp chưa được xem xét cho tới khi có kết quả cuộc trưng cầu dân ý. Châu Âu hy vọng phe ủng hộ thắng thế. Tuy không viết ra cụ thể trên giấy trắng mực đen, nhưng nếu phe chống thắng thế, thì đề nghị của Hy Lạp coi như bị bác bỏ. Kế hoạch trợ giúp thứ hai đã chấm dứt, hoàn toàn chấm dứt. Hy Lạp không có hy vọng nhận được một xu nào trong khoản 7 tỷ euro mà Athens chờ đợi từ hơn một năm nay.

Từ 30/06, Châu Âu đã rơi vào một tình huống siêu thực : Chờ đợi chứng tỏ là tồn tại. Và thực ra, Châu Âu chỉ chờ đợi phe ủng hộ trưng cầu dân ý thắng thế ».

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.