Châu Âu kêu gọi Hy Lạp tìm thỏa hiệp để tránh vỡ nợ

Châu Âu kêu gọi Hy Lạp tìm thỏa hiệp để tránh vỡ nợ

Shares

Tại Saint Pétersbourg, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras kêu gọi Châu Âu đoàn kết. Ảnh ngày 19/06/2015.

REUTERS/Grigory Dukor

Trong hai ngày cuối tuần, hôm nay 20 và ngày mai 21/06/2015, Athens và các định chế chủ nợ tiếp tục thương thuyết ráo riết, để chuẩn bị cho thượng đỉnh Châu Âu liên quan đến vấn đề khủng hoảng nợ Hy Lạp họp vào ngày thứ Hai tới 22/06. Các lãnh đạo Châu Âu kêu gọi Hy Lạp đưa ra các đề nghị mới trước hội nghị quan trọng này

Hôm qua, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk kêu gọi Hy Lạp khẩn trương đạt thỏa thuận với các chủ nợ Châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế, nếu không Athens sẽ mau chóng bị vỡ nợ. Sau thất bại của cuộc họp các Bộ trưởng Tài chính Châu Âu tối thứ Năm, nhiều giới chức Châu Âu cảnh cáo : thượng đỉnh Châu Âu vào thứ Hai sẽ không thể đạt kết quả, nếu không có các chuẩn bị nghiêm túc trong kỳ week-end.

Theo Bộ trưởng Tài chính Phần Lan, « trái bóng hiện nay rõ ràng đang ở trong chân Hy Lạp ». Tuy nhiên, chính phủ Hy Lạp có quan điểm ngược lại : các đề nghị mà Athens đưa ra là hợp lý, Hy Lạp từ chối có các biện pháp làm khổ thêm một xã hội vốn đã điêu đứng sau 6 năm khủng hoảng.

Thủ tướng Đức không hề lạc quan về tình trạng hiện nay, theo bà Angela Merkel, cuộc thượng đỉnh thứ Hai sẽ chỉ mang « tính tham khảo », và « trong trường hợp tốt nhất là góp thêm một động lực về chính trị ».

Bối cảnh bất định hiện nay khiến chính phủ Hy Lạp có thêm một đối thủ khác : xu hướng thoái vốn gia tăng tại các ngân hàng trong những ngày gần đây. Chỉ riêng trong tuần này, ít nhất 3 tỷ euro đã bị rút, so với 4,7 tỷ hồi tháng 4.

Không đạt thỏa thuận, Hy Lạp sẽ có thể không có tiền để hoàn trả khoản 1,5 tỷ euro cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế trước 30/06. Vào thời điểm đó, Athens sẽ phải lựa chọn giữa việc trả nợ và việc trả lương cho viên chức và người về hưu. Kịch bản Hy Lạp ra khỏi vùng euro ngày càng được nhắc đến. Trong một trả lời phỏng vấn Thủ tướng Hy Lạp tuyên bố một kịch bản như vậy đồng nghĩa với việc « khởi đầu cho sự chấm dứt của khu vực đồng euro ».

Cuộc hội kiến với Tổng thống Nga của Thủ tướng Hy Lạp hôm qua tại Saint Pétersbourg dường như không mở ra viễn cảnh khả quan cụ thể nào cho cuộc khủng hoảng nợ. Ngoài việc ký kết một bản ghi nhớ về dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt, không có trợ giúp cụ thể nào cho Hy Lạp được nêu ra.

Tại Saint Pétersbourg, Thủ tướng Hy Lạp kêu gọi Châu Âu đoàn kết, « trở lại với các nguyên tắc căn bản : đoàn kết, dân chủ, công bằng xã hội », chống chính sách kinh tế khắc khổ. Cũng hôm qua, Phó Thủ tướng Nga Arkadi Dvorkovitch tuyên bố với hãng tin TASS, Matxcơva sẵn sàng ủng hộ « các giải pháp cho việc giải quyết cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp, do Athens và các đối tác Châu Âu đề xuất ».

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.