Châu Âu kêu gọi Hy Lạp chấp nhận cải tổ

Châu Âu kêu gọi Hy Lạp chấp nhận cải tổ

Shares

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker – REUTERS /Francois Lenoir

Bruxelles không đề xuất thêm một kế hoạch mới để giải quyết nợ Hy Lạp. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cảnh báo Hy Lạp : từ chối cải tổ có nghĩa là quay lưng lại với Liên Hiệp Châu Âu.

Trả lời báo chí trưa nay, chủ tịch Ủy ban Châu Âu, Jean-Claude Juncker kêu gọi người dân Hy Lạp ý thức được tầm mức quan trọng của các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa các chủ nợ – là Châu Âu và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế với Athens.

Ông Juncker vận động cho một cuộc bỏ phiếu ủng hộ tiến trình đàm phán đang diễn ra, với mục tiêu giữ Hy Lạp trong khối euro. Lãnh đạo châu Âu quy trách nhiệm cho Thủ tướng Alexis Tsipras đơn phương bỏ cuộc, trong lúc các bên đang đến gần sát một thỏa thuận. Các nhà tài trợ thậm chí còn chấp nhận đề cập đến khả năng xóa bớt nợ cho Hy Lạp.

Tất cả vấn đề nằm ở chỗ Hy Lạp sẽ được giải ngân 7,2 tỷ euro. Một phần khoản tiền này được dành để thanh toán nợ đáo hạn 1,6 tỷ cho Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế. Hạn chót để Athens trả nợ cho IMF là ngày 30/06/2015. Hiện tại Athens không có khả năng để trả nợ đúng hạn cho IMF.

Viễn cảnh mất khả năng thanh toán mở đường cho việc Hy Lạp phải từ bỏ đồng euro. Kịch bản đó làm suy yếu đơn vị tiền tệ chung châu Âu và làm mất uy tín của eurozone.

Vì vậy dù Bruxelles vẫn cố gắng để nối lại đối thoại với Athens. Lập tức chính phủ Hy Lạp chỉ trích ông Jean Claude Juncker « kém thành thật » trong những tuyên bố vừa nêu.

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.