Châu Âu ‘giật mình’ tàu chiến Trung Quốc – Nga xuất hiện sát sườn

9 tàu chiến của Nga và Trung Quốc bắt đầu cuộc tập trận chung mang tên “Hợp tác biển-2015” tại Địa Trung Hải vào ngày 17.05 đã thu hút sự chú ý của châu Âu. Các chuyên gia quân sự đặt nhiều câu hỏi liên quan đến kế hoạch hợp tác giữa Bắc Kinh và Moscow.

Châu Âu ‘giật mình’ tàu chiến Trung Quốc – Nga xuất hiện sát sườn

Shares

Châu Âu ‘giật mình’ tàu chiến Trung Quốc -Nga xuất hiện sát sườn.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, hải quân Trung Quốc đã tham gia cuộc tập trận với các tàu chiến của Nga tại Địa Trung Hải. Tất cả các tàu chiến sẽ tham gia một số bài tập phối hợp tác chiến, tăng cường hiểu biết lẫn nhau.

“Các giai đoạn khác nhau trong cuộc diễn tập trên biển Địa Trung Hải sẽ được tiến hành từ ngày 17 – 21.5. Chín tàu chiến của Hải quân Nga và quân đội Trung Quốc sẽ luân phiên thực hiện các bài tập theo yêu cầu,” tuyên bố từ Bộ Quốc phòng cho biết.

Một số chiến hạm thuộc Hạm đội Biển Đen và tàu tuần dương trang bị tên lửa dẫn đường sẽ đóng vai trò thiết yếu trong các hoạt động. Tàu chiến Trung Quốc sẽ tham gia phối hợp với chiến hạm Nga trong quá trình diễn tập, mô phỏng một cuộc chiến thật sự.

Mục đích của cuộc tập trận Nga-Trung Quốc “là để tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa hải quân hai nước…tiếp tục thúc đẩy sự ổn định, chống lại những thách thức mới và mối đe dọa trên biển,” Phó Đô đốc Aleksandr Fedotenkov cho biết. Trong quá trình tham gia diễn tập, phía Nga sẽ do ông Fedotenkov chỉ huy, trong khi hải quân Trung Quốc do Phó Đô đốc Du Czinchen đứng đầu.

Ngoài các chiến hạm của Hạm đội Biển Đen, Hải quân Nga còn sử dụng tàu đô đốc trang bị tên lửa dẫn đường “Moskva”, khu trục hạm Samum với tên lửa lớp Krivak “Ladny”, tàu đổ bộ cỡ lớn thuộc Dự án 775 Alexander Otrakovsky và Aleksandr Shabalin, tàu lai dẫn MB-31.

Trong khi Trung Quốc điều động 2 tàu khu trục Type 54A Jiangkai II 4000 tấn, gồm tàu Linyi (574) và Weifang (547) cùng một tàu tiếp tế Wei Shanhu. Cuộc tập trận của Nga-Trung Quốc diễn ra trong thời điểm khi NATO và các đồng minh thực hiện nhiều hoạt động quân sự trên khắp châu Âu, được cho là hướng mục tiêu đến Moscow.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov nhấn mạnh “cuộc tập trận không nhằm chống lại bất kỳ một nước thứ ba nào và không liên quan đến tình hình chính trị trong khu vực”. Về phía Trung Quốc, Bắc Kinh khẳng định hoạt động giữa hai nước tập trung vào các vấn đề an toàn hàng hải, nhiệm vụ hộ tống và hợp tác trên biển.

Trước đó, Nga cũng tuyên bố sẽ tham gia tập trận trên đất liền với quân đội các nước Trung Quốc, Belarus, Ấn Độ, và Mông Cổ vào cuối năm 2015. Kế hoạch hợp tác giữa các nước chú trọng vào hoạt động gìn giữ hòa bình và chống khủng bố, điện Kremlin cho biết.

Hàn Giang (theo RT)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.