Châu Âu đối phó với làn sóng nhập cư lậu

Châu Âu đối phó với làn sóng nhập cư lậu

Shares

Người tỵ nạn tìm cách vượt hàng rào thép gai tại biên giới Hungary – Reuters

Cảnh sát Áo hôm qua, 29/08/2015, cho biết lại có thêm một chiếc xe tải chở người nhập cư người Syria, Bangladesh và Afghanistan may mắn được phát hiện kịp thời, tránh được một thảm kịch tỵ nạn, dù những người trên xe bị mất nước.

Hàng ngày, trên « Con đường Balkan » vẫn còn nhiều người tỵ nạn cố thử vận may, bất chấp mọi biện pháp « có một không hai » của các nước Đông Âu để ngăn chặn làn sóng nhập cư chưa từng xảy ra từ cuộc Thế Chiến II. Thông tín viên RFI Quentin DICKINSON từ Bruxelles cho biết thêm về các biện pháp này :

« Người Hungary vừa mới dựng xong đoạn tường rào dây thép gai dài 175 km chạy dọc biên giới với Serbia. Họ còn hứa từ giờ tới cuối năm sẽ làm thêm hàng rào bằng lưới sắt cao tới 4 mét.

Phó Thủ tướng Cộng hòa Séc, Andrej Babis, muốn sử dụng các nhóm quân của NATO để đóng cửa đường biên giới bên ngoài của khối Schengen.

Còn người Slovakia chấp nhận đón người tị nạn với điều kiện phải là người Syria, theo Thiên chúa giáo và không quá 200 người.

Hiện Tổng thống Ba Lan, Andrzej Duda, không muốn nhận người nhập cư vì còn phải để giành các trung tâm tiếp nhận cho người tỵ nạn Ukraina.

Ngược lại, Paris và Berlin hiểu rằng gần một nửa triệu người đã vượt sang Châu Âu từ đầu năm nay và tình trạng này còn chưa kết thúc. Dưới áp lực của Pháp và Đức, hai nước Áo và Slovenia đã gia nhập các nước ủng hộ bộ quy chế đầy đủ và thường trực của Châu Âu về mọi vấn đề liên quan tới nhập cư.

Trước vấn đề này, châu Âu vẫn chưa bàn ra được các giải pháp. Nhưng trước cú sốc thực tế, các nhà lãnh đạo thực dụng nhất Liên Hiệp Châu Âu buộc phải bắt đầu thay đổi chủ trương ».

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.