Châu Âu đặc cách tháo khoán 2 tỷ euro cho Hy Lạp

Châu Âu đặc cách tháo khoán 2 tỷ euro cho Hy Lạp

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker (phải) thân mật tiếp Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras tại Bruxelles ngày 13/3/2015.

Ủy ban Châu Âu vào hôm qua, 20/03/2015, đã loan báo quyết định tháo khoán 2 tỷ euro cho Hy Lạp để dùng trong năm 2015 này. Món tiền mà Athens rất cần này được lấy từ ngân quỹ chưa sử dụng của Châu Âu, và sẽ dùng vào việc thúc đẩy tăng trưởng cho Hy Lạp.

Quyết định của Ủy ban được coi là một cử chỉ « ưu đãi » đặc biệt, vì trên nguyên tắc, Hy Lạp không đủ điều kiện thừa hưởng số tiền này.

Điều kiện của Ủy ban Châu Âu rất rõ ràng. Chính quyền Hy Lạp không được quyền dùng 2 tỷ euro được tháo khoán để bù đắp vào ngân sách nhà nước, mà phải dùng số tiền vào việc tài trợ cho các khu vực kinh tế tạo ra tăng trưởng và công ăn việc làm. Quỹ này cũng sẽ phải được dùng vào các khoản chi mang tính chất xã hội, đặc biệt là để giúp giới trẻ bị thất nghiệp, bằng cách tài trợ cho các dự án đào tạo.

Số tiền 2 tỷ euro được loan báo hoàn toàn không liên quan đến chương trình viện trợ của châu Âu mà Athens đã thương thuyết gay go từ nhiều tuần lễ nay, và đã phải cam kết thực hiện một số cải cách cơ cấu. Món tiền này đến từ các ngân quỹ gọi là « cấu trúc châu Âu » và quỹ « liên đới xã hội » chưa dùng tới. Các quỹ này là những công cụ tài chính của chính sách phát triển các khu vực của Liên Hiệp Châu Âu nhằm giảm cách biệt trong phát triển giữa các nước thành viên.

Brussels đã dành cho Athens một đặc ân, vì quỹ gọi là liên đới xã hội, trên nguyên tắc, chỉ được cấp cho các nước thành viên có thâm hụt không quá 3%. Đây hoàn toàn không phải là trường hợp của Hy Lạp. Ủy ban châu Âu sẽ thành lập một nhóm kỹ thuật để giúp chính quyền Hy Lạp xây dựng các dự án nhằm sử dụng nguồn vốn này.

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

80 queries in 0.707 seconds.