Chấn động lính Mỹ lạm dụng tình dục 54 bé gái

Cáo buộc được Chính phủ Colombia đưa ra và cho rằng việc lạm dụng tình dục kéo dài trong suốt 4 năm. Tuy nhiên, đến nay, chưa một quân nhân nào bị xử lý

Chấn động lính Mỹ lạm dụng tình dục 54 bé gái

Shares

Quân nhân Mỹ bị cáo buộc lạm dụng tình dục 54 bé gái, nhưng vẫn né được truy tố.

Theo một cáo buộc của chính phủ Colombia và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC), binh sĩ và các nhà thầu quân sự Mỹ đóng quân tại Colombia bị cáo buộc tấn công tình dục tới 54 trẻ em từ năm 2003 đến 2007. Tuy nhiên, không lính Mỹ nào bị truy tố, do các thoả thuận song phương và miễn trừ ngoại giao.

Báo cáo nói trên là một phần trong bản phân tích “Uỷ ban lịch sử xung đột và nạn nhân” của Colombia, nhằm mục đích tìm ra “nguyên nhân và bạo lực tội ác” của cuộc xung đột giữa chính phủ và FARC. Kể từ năm 1965 đến nay có tới 220.000 người bị giết, 5,7 triệu người phải di dời trong cuộc chiến.

Theo ông Renan Vega Cantor, giáo sư lịch sử tại đại học Pedagógica Nacional de Bogotá, có tới 54 trẻ vị thành niên bị lính đánh thuê lạm dụng tình dục. Chúng còn quay phim và bán lại băng đĩa khiêu dâm.

“Có nhiều bằng chứng của bạo lực tình dục, nhưng họ không bị trừng phạt nhờ các hiệp định song phương và miễn trừ ngoại giao của quan chức Mỹ” – ông Vega nói, và nói đây là “một phần của hành vi phân biệt giới tính và phân biệt đối xử của cái gọi là tình dục chủ nghĩa đế quốc”, giống như ở những nơi khác mà lính Mỹ đóng quân.

Trong khi đó, quân đội Mỹ cho rằng, không có bằng chứng đáng tin cậy nào về cáo buộc trên, song khẳng định sẽ điều tra vụ việc.

Bạo lực tình dục ở Colombia là căn bệnh trầm kha. 54 trường hợp nói trên chỉ là một phần rất nhỏ trong tổng số các vụ bạo lực trong suốt cuộc xung đột kéo dài 50 năm qua.

Theo Lao động

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.