Chẩn đoán bệnh lao bằng… chuột khổng lồ

Hàng trăm năm qua, chuột được biết đến là kẻ gieo rắc nhiều bệnh chết người. Tuy nhiên, các nhà chức trách ở một số nước phía nam châu Phi cho biết chuột túi khổng lồ có thể dùng khứu giác siêu nhạy để phát hiện bệnh lao.

Chẩn đoán bệnh lao bằng… chuột khổng lồ

Shares

Chuột túi khổng lồ châu Phi có thể đánh hơi chính xác bệnh lao – Ảnh chụp màn hình Medical Daily

Chuột túi khổng lồ châu Phi lớn hơn so với chuột châu Á và châu Âu và có khả năng ngửi thấy người mắc bệnh lao. Nhờ việc này mà nhà tù đông đúc ở Tanzania và Mozambique đã ngăn chặn hiệu quả việc bùng phát căn bệnh chết người này, theo Medical Daily.

Ở nhiều nước, bệnh lao có thể được điều trị dễ dàng. Nhưng ở châu Phi, căn bệnh này vẫn đang hoành hành. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Nam Phi là một trong những nước bị bệnh lao ảnh hưởng nặng nề nhất. Năm 2013, căn bệnh này đã khiến 450.000 người tử vong.
Tù nhân và những người làm việc trong nhà tù có nguy cơ cao mắc bệnh do không gian chật hẹp và điều kiện sinh hoạt tập thể không tốt.
Chuột túi khổng lồ châu Phi có thể dài đến gần 1 m. Trong một chương trình được Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tài trợ, những con chuột khổng lồ được huấn luyện để phát hiện bệnh lao trong đờm các tù nhân.
Những xét nghiệm mẫu bệnh phẩm trong phòng thí nghiệm có thể mất đến 4 ngày. Trong khi đó, lũ chuột có thể kiểm tra 100 trường hợp chỉ trong 20 phút với độ chính xác cao.
“Phát hiện sớm những người mắc lao giúp điều trị sớm, từ đó ngăn chặn bệnh lây sang người xung quanh”, The Independent dẫn lời tiến sĩ Georgies Mgode, người phụ trách chương trình chống lao cho Apopo, một tổ chức phi chính phủ của Bỉ, đã huấn luyện lũ chuột.
Theo Thanhnien

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.